Home Làm cha mẹKỹ năng sơ cứu Trẻ hóc xương cá, cần làm gì?

Trẻ hóc xương cá, cần làm gì?

by Lê Thùy Anh

Hóc xương là “tai nạn” thường gặp khi ăn uống bất cẩn. Hóc xương ở trẻ nếu không biết cách xử trí kịp thời có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng. Vậy khi trẻ bị hóc xương cá, cần làm gì?

Cách nhận biết khi trẻ bị hóc xương

Trẻ đang ăn đột nhiên không chịu nuốt nữa, dù bạn dỗ bằng mọi cách. Sau đó vài phút, bé bị nôn oẹ dữ dội, khóc không dứt. Những trẻ từ 3 tuổi trở lên có thể chỉ tay vào cuốn họng, tự móc họng, kêu đau ngực khi nuốt. Còn ở trẻ nhỏ, bạn sẽ thấy dãi, nhớt chảy nhiều từ miệng, do chúng bị đau nên không thể nuốt được.

Làm gì khi trẻ bị hóc xương?

Cần ngừng cho trẻ ăn ngay lập tức. Bình tĩnh nói với bé há miệng thật to để bạn kiểm tra cổ họng của bé bằng mắt thường, hoặc soi đèn pin. Khi hành động cần cẩn thận, kẻo bé lại hoảng sợ. Nếu thấy có xương cắm vào chỗ gần mắt thường có thể nhìn thấy được, bạn có thể dùng kẹp y khoa để gắp ra. Tiếp tục theo dõi xem trẻ có thể nuốt nước bọt bình thường hay không.

Nếu bạn nghi ngờ xương vẫn còn mắc kẹt trong họng hay trong thực quản, nên đưa ngay trẻ đến bệnh viện để bác sĩ kịp thời khám và có chỉ định điều trị cụ thể.

Những điều không được làm

Tuyệt đối không được dùng ngón tay mò mẫm trong họng trẻ, vì động tác này không những không lấy được xương ra mà có thể đẩy chúng vào sâu cuống họng, thậm chí dẫn đến khó thở cho trẻ.

Không ép trẻ em uống nước hoặc cho nuốt trọn từng miếng thức ăn to để mong xương rớt ra. Khi ăn cá, trẻ hóc xương ở vị trí của xương là tương đối nông, thường thấy ở gần amidan, nếu kịp thời xử lý thì sẽ lấy ra rất dễ dàng. Ngược lại, nếu cho trẻ nuốt thức ăn lớn thì sẽ khiến xương càng vào sâu hơn, xương cá sẽ đâm xuyên qua niêm mạc, đẩy qua cổ họng rồi vào thực quản, khiến cho vêệc lấy ra khó khăn hơn nhiều.
Ngoài ra, xung quanh cổ họng và thực quản có rất nhiều mạch máu, xương cá sau khi đâm vào mạch máu sẽ gây ra xuất huyết, hoặc đâm rách niêm mạc gây ra nhiễm trùng sưng mủ, cuối cùng có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Đề phòng trẻ hóc xương cá

Cần kiểm tra kỹ lưỡng thức ăn để loại trừ xương trước khi cho trẻ ăn. Đối với với trẻ nhỏ, tốt nhất là nên xay, nghiền kỹ thức ăn, nấu lẫn cá hay thịt gia cầm, trước khi cho trẻ ăn. Dạy cho chúng biết cảnh giác với xương trong khi ăn bằng cách kể cho chúng nghe những câu chuyện liên quan đến sự cố này.

Dưới đây là video cách sơ cứu khi trẻ bị hóc xương cá phụ huynh tham khảo

Tin liên quan