Home Các giai đoạn phát triểnGiai đoạn từ 1 đến 3 tuổi TẠM BIỆT NỖI LO KHỦNG HOẢNG TÂM LÝ CỦA TRẺ KHI BẮT ĐẦU ĐI HỌC

TẠM BIỆT NỖI LO KHỦNG HOẢNG TÂM LÝ CỦA TRẺ KHI BẮT ĐẦU ĐI HỌC

by Lê Thùy Anh

Hẳn ai cũng biết rằng: nhà trẻ (hay mầm non) là cấp đầu tiên đánh dấu quãng thời gian con bước vào môi trường học đường. Chính vì vậy, có biết bao âu lo, trăn trở đã tìm đến bố mẹ khi cùng bé chuẩn bị đón cột mốc quan trọng này. Những kiến thức dưới đây nhất định sẽ giúp phụ huynh yên tâm hơn vượt qua trở ngại “lần đầu cho con đến trường”!

1.Thời điểm bắt đầu cho con đi học

Nhiều bố mẹ băn khoăn về độ tuổi nào thì thích hợp cho con đi nhà trẻ? Sẽ không có câu trả lời chung cho tất cả các trường hợp, nhưng cha mẹ có thể tham khảo một số nguyên tắc sau:

– Trẻ khoẻ mạnh bình thường, không có vấn đề lớn về sức khoẻ, ăn ngủ cũng như tâm lý.

– Cha mẹ thấy thoải mái trong chuyện này.

– Tìm được nhà trẻ tốt và hợp với hoàn cảnh gia đình.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu thực tế đã cho thấy, độ tuổi đi học phù hợp nhất là giai đoạn 18 tháng – 2 tuổi. Trẻ càng đi học sớm, càng nhanh thích nghi và tránh được tình trạng quấy khóc. Nhiều phụ huynh lo lắng con chưa nói được nhiều, chưa biết gọi đi vệ sinh, chưa biết tự xúc ăn thì làm sao có thể đi học. Nhưng đây là giai đoạn vàng của bé mà ba mẹ không nên bỏ lỡ. Giai đoạn này bé học, tiếp thu những kỹ năng, kiến thức mới nhanh và dễ dàng hơn giai đoạn 3 tuổi. Đối với những bé chưa biết nói, chậm nói hoặc ít nói, thì đi học là phương pháp tốt nhất giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ của bé.

2.Thời gian thích nghi

Trước khi đi học chính thức, bố mẹ có thể dẫn trẻ đến trường vui chơi với các anh chị hay các bạn cùng tuổi để tạo sự thích thú cho trẻ. Trong những câu chuyện ở nhà, hãy kể cho trẻ nghe những chuyện về trường lớp, chuyện đi học để giúp trẻ cảm nhận được niềm vui khi đi học.

Trong thời gian này, phụ huynh nên tập cho trẻ ăn uống theo thực đơn của nhà trường. Khi đến lớp trẻ sẽ không gặp khó khăn khi thực đơn ăn uống thay đổi đột ngột.

Ba mẹ nên dành khoảng 02 tuần trước ngày đi học chính thức, dẫn bé đến trường làm quen với cô giáo và các bạn. Mẹ dùng ngôn ngữ dễ hiểu, đơn giản, mô tả cho bé về trường lớp, cô giáo. Vài ngày đầu, có thể chỉ cho bé chơi trong khuôn viên trường. Dần dần cho bé vào lớp và quan sát các hoạt động diễn ra trong lớp. Trong khi đó mẹ dùng từ ngữ miêu tả cho bé hiểu và tạo hào hứng cho bé. Nếu bé không thích, nên dừng lại ngay và đưa bé về nhà. Đừng cố ép buộc bé nếu không sẽ phản tác dụng.

Thông thường trong giai đoạn thích nghi, bé sẽ có 03 ngày quyết định, đó là ba ngày đầu giúp trẻ làm quen với lớp và môi trường mới.

  • Ngày đầu tiên: ở lại cùng con và trò chuyện với con về trường lớp, cô giáo, cho bé chơi trong khuôn viên trường và khuyến khích bé vào lớp để quan sát các hoạt động diễn ra trong lớp
  • Ngày thứ hai: ngồi tại ghế trong lớp hay ngay ngoài cửa lớp nhưng tỏ ra hờ hững không nhìn tham gia chú ý vào những gì bé đang làm hay, Ba Mẹ có thể đọc sách hay vờ không quan tâm đến con vì khi Ba Mẹ nhìn hay tỏ vẻ quan tâm, trẻ sẽ đến bên Ba Mẹ và từ chối tiếp xúc với cô giáo của trẻ.
  • Ngày thứ ba: Ba/Mẹ để ý thái độ của bé, nếu bé vui vẻ, Ba/Mẹ từ từ di chuyển ra xa, nới rộng khoảng cách với bé. Để bé quen với việc ngồi một mình mà không có mẹ. Lâu lâu, phụ huynh có thể tìm cách lánh mặt đi ra ngoài sau khi nói với trẻ: “Đợi bố/mẹ một chút, mẹ đi vào nhà vệ sinh 5 phút sau sẽ quay lại” để dần tạo khoảng cách cho trẻ chứ không phải cứ “bám riết” lấy bố mẹ. Sau 5 phút hãy quay lại như đã hứa. Cố gắng không vỗ về, trấn an vồ vập ngay cả khi con khóc. Nếu không trẻ sẽ hiểu là “Con cần Ba/Mẹ phải không? Có Ba/Mẹ đây”

3.Lúc đón con về

Đến đón con đúng giờ, thậm chí có thể sớm hơn giờ quy định vài phút để chơi với con một chút trong lớp, hỏi han cô giáo một chút cũng tốt.

Những ngày đầu, em bé có thể giận dỗi cha mẹ, ví dụ như quay mặt đi, hoặc không theo, hoặc khóc nức nở, ấm ức,… Ba/Mẹ hãy ôm con vào lòng, giải thích cho con với những từ ngữ nhẹ nhàng. Chấp nhận mình có thể bị con giận. Chấp nhận một số hẫng hụt, một số phản ứng ban đầu của con…

4.Không lấy cô giáo ra để dọa bé

Đây là lỗi nhiều bà mẹ Việt gặp phải nhất. Chúng ta thường có thói quen lấy cô giáo, việc đi học ra để dọa bé mỗi khi bé mắc lỗi hoặc không nghe lời. Cách này vô tình khiến cho cô giáo, trường học trở nên khủng khiếp đối với bé.

5.Phát hiện kịp thời khi trẻ bị khủng hoảng

Trong những đầu đến lớp, sẽ không tránh được trẻ bị ảnh hưởng sức khỏe, khủng hoảng về tâm lý. Trẻ bị giảm cân, giật mình, nóng sốt… là điều hết sức bình thường, Phụ huynh không cần quá lo lắng. Nếu tình trạng mơ sảng, giật mình diễn ra liên tiếp trên 03 ngày là nghĩa có dấu hiệu trẻ bị chấn thương tâm lý. Lúc này, PH cần trao đổi với giáo viên phụ trách, hiệu trưởng để cùng tìm ra những phương án thích hợp giúp trẻ thích nghi với thầy cô, bạn bè.

Tin liên quan