Home Các giai đoạn phát triểnGiai đoạn từ 3 đến 6 tuổi Tại sao âm nhạc giúp việc học tiếng Anh cho trẻ em trở nên hiệu quả?

Tại sao âm nhạc giúp việc học tiếng Anh cho trẻ em trở nên hiệu quả?

by Lê Thùy Anh

Nhà văn Pháp – Victor Hugo có câu “Music expresses that which cannot be put into words and that which cannot remain silent.” Âm nhạc thể hiện ra những điều không thể nói nhưng cũng không thể giữ trong lặng câm, là ngôn ngữ của tâm hồn cùng nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Phát triển từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ thông qua các bài hát

Một tác động tích cực của âm nhạc đối với trẻ em đó chính là cải thiện khả năng ghi nhớ, nhất là về mặt ngôn ngữ. Những bé học nhạc thường xuyên phải vận động trí não để ghi nhớ những âm thanh, bề mặt nốt và cấu trúc bài nhạc; đồng thời phải vận động tứ chi, ngũ giác để cảm thụ bài nhạc.

Các bài hát thường chứa nhiều từ vựng, cụm từ và biểu ngữ thông dụng mà chúng ta thường dùng hằng ngày. Vậy nên, cho trẻ tiếp xúc với các bài hát tiếng Anh là điều kiện giúp trẻ ghi nhớ chúng một cách dễ dàng.

Âm nhạc giúp trẻ cải thiện kĩ năng nghe nói một cách nhanh chóng

Nghe các bài hát tiếng Anh giúp trẻ làm quen linh hoạt với sự luyến âm, nối âm, ngữ điệu lên xuống… Đặc trưng của các bài hát tiếng Anh là giai điệu rất phong phú nên ta có thể cho trẻ nghe và tập hát theo. Việc học như thế này hẳn là thú vị hơn những bài giao tiếp trong một lớp ngữ âm bởi sự đa dạng, phong phú của nó.

Bên cạnh đó, Logan – tác giả cuốn sách “Học trước khi sinh: Hãy để trẻ em hưởng những quà tặng xứng đáng” cho biết, âm nhạc có thể giúp phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh trong việc tiếp nhận thông tin, sau đó ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp của bé.

Theo Dee Joy Coulter, bác sĩ chuyên gia khoa học thần kinh, trò chơi cho trẻ tương tác với âm nhạc có thể nâng cao khả năng ngôn ngữ ở trẻ một cách nhanh chóng. Theo đó, trẻ sẽ trở thành một người có óc tổ chức về các ý tưởng và có khả năng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

Dạy bé học tiếng Anh qua bài hát như thế nào?

Bạn nên áp dụng các phương pháp khác nhau để giúp bé học hát. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng một hộp bí ẩn chứa các thẻ, hoặc sử dụng cuốn sách hình ảnh, flashcards để giới thiệu từ, cụm từ mà bé chưa biết. Sau khi bé đã học thuộc rồi thì cho bé nghe một bài hát có chứa từ, cụm từ đã học. Bằng cách này, bé sẽ học dễ dàng hơn và ghi nhớ lâu hơn.

Những kênh nghe bài hát tiếng Anh dành cho trẻ em trên Youtube

Trên Youtube có rất nhiều kênh cung cấp các video bài hát bằng tiếng anh cho trẻ em cực kì bổ ích, như là Kidscamp, Chuchu TV, HooplaKidz, English Singing… Tùy thuộc vào độ tuổi, sở thích và mức độ phát triển của trẻ, bạn có thể chọn cho trẻ kênh phù hợp.

Tin liên quan