Home Gia đình Họp phụ huynh, mẹ có con học kém nhất lớp phát biểu 1 câu, cô giáo cúi đầu xin lỗi

Họp phụ huynh, mẹ có con học kém nhất lớp phát biểu 1 câu, cô giáo cúi đầu xin lỗi

by Lê Thùy Anh

Gọi mẹ có con học kém nhất lớp phát biểu, cô giáo sau đó phải xấu hổ.

Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng đều có một ước mong là con cái mình khi lớn lên, đi học sẽ giỏi giang, thành đạt. Tuy nhiên, trong mỗi lớp học sẽ luôn có một vài đứa trẻ không thích học, điểm số không cao như kỳ vọng. Nhưng, điều quan trọng cần phải hiểu là cả bố mẹ và con cái đều cố gắng hết sức thì không có gì phải hối hận. Đó chính là điều tốt nhất mà bố mẹ làm cho con.

Xiaohua – một học sinh người Trung Quốc là một đứa trẻ như vậy. Cô bé không thông minh lắm. Đặc biệt khi bắt đầu vào tiểu học, cô bé thích chạy nhảy, thích những môn vận động nhiều hơn còn kết quả học văn hóa thì mặc dù Xiaohua cố gắng hết sức nhưng điểm mỗi bài kiểm tra không được cao cho lắm. Cha mẹ của Xiaohua đã luôn khuyến khích, động viên chỉ cần con cố gắng làm hết sức mình là được.

Sau 1 năm học, kết thúc kì thi cuối cùng, nhà trường có tổ chức cuộc họp phụ huynh. Giáo viên sẽ mời phụ huynh của từng em đứng lên sân khấu. Lần lượt các bậc phụ huynh được gọi theo tên của con mình, cho tới khi đến lượt Xiaohue. Cô bé xếp vị trí cuối cùng trong kỳ thi nên giáo viên đã gọi: “Xin mời phụ huynh của em xếp hạng cuối cùng”. Lúc này, mẹ của Xiaohue không hề lo lắng hay xấu hổ, cô đã đứng lên và nói những lời này:

“Trước hết, tôi rất vui được gặp tất cả các bậc phụ huynh ở đây. Nhưng thật đáng tiếc về phương pháp giới thiệu của giáo viên. Con gái tôi có một cái tên, tên của cháu không phải là “xếp hạng cuối cùng. Cách mà cô giáo làm đã khiến tôi nghi ngờ rằng, điểm số của con có thể đã được cải thiện nhưng cháu không tiến bộ liệu có phải liên quan đến thái độ của giáo viên không vậy?

Thứ hai, mọi đứa trẻ đều thông minh, không nhất thiết phải là một đứa trẻ có thành tích học tập tốt mới là thông minh, mới là một đứa trẻ tốt. Tôi hy vọng, giáo viên có thể đối xử công bằng, chính xác với các em mà không chỉ dựa vào kết quả học tập”

Sau khi nghe những lời của mẹ Xiaohue, cô giáo đã phải cúi đầu xin lỗi trong sự xấu hổ.

Trong vấn đề học tập của con cái, có rất nhiều điều cần sự nhạy cảm, tinh tế của bố mẹ để trẻ có thể cải thiện thành tích học tập của mình. Dưới đây là những điều mà bố mẹ nên lưu ý:

Chú ý đến thay đổi tâm lý của trẻ

Mọi đứa trẻ đều có lòng tự trọng và khi chúng không làm tốt bài kiểm tra, trái tim của chúng đã đầy những lo lắng, tổn thương và sợ hãi rồi. Vào lúc này, cha mẹ không nên làm tổn thương lòng tự trọng của con. Thay vào đó, chúng ta nên có sự quan tâm, khuyến khích con cố gắng làm tốt hơn vào những lần sau.

Việc học của trẻ là một quá trình lâu dài. Trong quá trình này, chắc chắn sẽ có những lúc thất bại. Cha mẹ nên để con tự tin đối mặt với mọi thứ một cách dũng cảm.

Nhìn về tương lai của trẻ một cách chính xác

Không phải mọi đứa trẻ đều thích học, một số trẻ thích thú với những điều khác. Lúc này, cha mẹ nên học cách nhìn thấy điểm sáng của con mình, khuyến khích con phát triển sở thích, năng khiếu, điều đó sẽ khai thác tiềm năng của con, tạo ra một thế giới khác mà con có thể làm tốt nhất.

Đừng đánh con

Khi một đứa trẻ không làm tốt bài kiểm tra, điều tối kị mà bố mẹ không được làm chính là việc đánh con. Đứa trẻ đã phải chịu tổn thương ở trường khi mà chúng bạn xung quanh đã vượt qua kì thi một cách xuất sắc, còn con thì không. Lúc này, tình yêu của cha mẹ sẽ là điều trẻ cần nhất, để chữa lành vết thương cho trẻ. Thay vì đánh và làm tổn thương con, bố mẹ phải là nơi để con dựa vào.

Thêm vào đó, bố mẹ cũng nên lưu tâm đến vấn đề giáo viên. Không phải giáo viên nào cũng giống nhau. Có những người là một giáo viên tốt, hỗ trợ việc học cho trẻ, nhưng đôi khi cũng có những giáo viên làm ảnh hưởng tới việc học tích cực của trẻ. Phụ huynh cũng lưu ý vấn đề này khi giao tiếp với giáo viên:

Tôn trọng giáo viên

Giáo viên là người dạy dỗ con mình học tập, do đó, bố mẹ phải có thái độ tôn trọng đối với giáo viên. Tuy nhiên, khi cảm thấy giáo viên có những hành xử chưa phù hợp, bố mẹ hoàn toàn có thể gặp gỡ, đề nghị và góp ý chân thành với giáo viên. Nếu như tình trạng đó không được cải thiện, phụ huynh có thể gặp lãnh đạo nhà trương về đề nghị giải quyết một cách hợp lý.

Đồng cảm với giáo viên

Trên thực tế, mỗi phụ huynh hàng ngày chỉ phải đối diện với con mình, từ 1 – 2 đứa trẻ trong nhà, nhưng giáo viên phải đối mặt với mấy chục học sinh trong lớp. Giáo viên nào cũng mong muốn thúc đẩy học sinh của mình tốt lên, chỉ có điều đôi khi có thể phương pháp của họ chưa đúng mà thôi. Nếu như họ có mắc lỗi, phụ huynh hãy bình tĩnh hơn một chút, đặt mình ở vị trí của người giáo viên để cùng nhau giải quyết vấn đề cho thỏa đáng, nhẹ nhàng.

Tin liên quan