Home Học cùng conKỹ năng sống - Thể chất Hỗ trợ trẻ em tăng cường hoạt động thể chất

Hỗ trợ trẻ em tăng cường hoạt động thể chất

by Lê Thùy Anh

Trẻ em và thanh thiếu niên nên dành 60 phút (1 giờ) hoặc hơn thế mỗi ngày cho các hoạt động thể chất.

Bạn có thể cảm thấy hơi nhiều, nhưng đừng lo lắng! Vì con bạn đã thực hiện đúng theo tiêu chuẩn của “Hướng dẫn hoạt động thể chất của Hoa Kỳ”. Và, bạn sẽ sớm khám phá ra những phương pháp tập luyện đơn giản và thú vị để giúp trẻ đáp ứng nhu cầu về thể chất. Khích lệ trẻ tham gia vào những hoạt động phù hợp với lứa tuổi, thú vị và năng động. Chỉ cần bạn đảm bảo rằng con bạn thực hiện ba trong những hoạt động dưới đây:

Thể dục nhịp điệu

Nên hướng dẫn trẻ tập thể dục nhịp điệu trong khoảng 60 phút hoặc hơn mỗi ngày. Bao gồm cả những hoạt động thể dục ở nhịp độ vừa phải, giống như đi bộ nhanh hay một số hoạt động với cường độ cao như chạy. Hãy đảm bảo trẻ thực hiện hoạt động cường độ cao ít nhất 3 ngày một tuần.

Tăng cường cơ bắp

Những bài tập tăng cường cơ bắp như chống đẩy, tập thể hình ít nhất 3 ngày một tuần, mỗi lần nên tập luyện trong 60 phút hoặc hơn thế .

Tăng cường sự chắc khỏe cho xương

Bao gồm những hoạt động để giúp xương chắc khỏe, chẳng hạn như nhảy dây hay chạy, những hoạt động này nên được thực hiện ít nhất 3 ngày trong tuần, mỗi lần 60 phút.

Thế nào là những hoạt động phù hợp với lứa tuổi

Trong thang điểm từ 0 đến 10 điểm, thì hoạt động ngồi được đánh giá ở mức thấp nhất  là 0 điểm , trong khi mức cao nhất sẽ là 10 điểm. Những hoạt động với cường độ vừa phải nằm trong mức từ 5 – 6 điểm. Khi con bạn chơi những hoạt động ở mức độ vừa phải, nhịp tim của trẻ sẽ đập nhanh hơn cùng với đó trẻ sẽ cảm thấy thở khó hơn bình thường. Trong khi đó, các hoạt động với cường độ mạnh nằm trong mức từ 7 – 8 điểm. Khi trẻ nhỏ chơi những hoạt động này, tim của trẻ đập nhanh hơn và sẽ khó thở hơn rất nhiều so với lúc bình thường.

Một cách khác để xác định cường độ của các hoạt động là hãy nghĩ tới những hoạt động mà con bạn thường tham gia và so sánh những hoạt động này với đứa trẻ bình thường.  Mức cường độ vận động của một đứa trẻ bình thường sẽ là bao nhiêu thì hợp lý ? Ví dụ, khi con gái bạn đi bộ tới trường cùng bạn bè vào mỗi buổi sáng, có thể trẻ đang thực hiện một hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải. Nhưng khi ở trường, trẻ có thể chạy, hay chơi đuổi bắt với bạn bè trong giờ giải lao, khi đó những hoạt động này được xem là một hoạt động cường độ cao.

Một số hoạt động thể chất phù hợp với thanh thiếu niên hơn trẻ em. Ví dụ, những chương trình rèn luyện cơ bắp, giống như đẩy tạ thường không dành cho trẻ nhỏ. Ở độ tuổi này, trẻ thường tăng cường cơ bắp của mình khi tập thể dục hay chơi leo cây. Khi trẻ lớn lên và đến độ tuổi vị thành niên, trẻ có thể bắt đầu tập luyện những chương trình kiểm soát cân nặngVí dụ, trẻ có thể như chơi bóng đá hoặc bóng rổ.

Tin liên quan