Home Gia đình Dạy bé cách quan tâm, chia sẻ

Dạy bé cách quan tâm, chia sẻ

by Lê Thùy Anh

Để bé biết quan tâm, chia sẻ với người khác là một việc không hề dễ dàng nhưng cũng không quá phức tạp. Đó là cả một quá trình rèn rũa lâu dài và bắt đầu từ những hành động, những sự định hướng (đôi khi là rất nhỏ) của cha mẹ đối với con.

Giáo dục trẻ qua từng việc nhỏ trong nhà

Tập cho trẻ biết phụ giúp gia đình từ những công việc thường ngày, trẻ nhỏ làm việc nhỏ phù hợp với khả năng và tính cách. Những việc làm giúp đỡ gia đình trong cuộc sống hằng ngày phù hợp với trẻ như: phụ mẹ quét nhà, dọn dẹp đồ chơi, rửa bát, cất đồ vào tủ lạnh… Đừng quá nuông chiều bé sẽ khiến chúng ỷ lại vào cha mẹ và những người xung quanh. Nên lưu ý một điều: Giao việc cho trẻ một cách khéo léo và hướng dẫn làm từng chút một, có như vậy bé mới cảm thấy đó là một công việc ý nghĩa và hoàn thành thật tốt. Được tham gia làm cùng bố mẹ những công việc như vậy trẻ mới có thể cảm nhận phần nào tình yêu thương qua sự vất vả hằng ngày của bạn mà có thái độ quan tâm đúng mực.

Tập cho bé phụ giúp những việc nhỏ trong nhà.

Có thể những ngày đầu bé sẽ không thích, chớ áp đặt hay ra lệnh, điều đó sẽ khiến cho mọi thiện chí của ba mẹ đều bị bát bỏ. Phương pháp hiệu quả nhất là mềm mỏng và kiên nhẫn.

Hướng cho con biết hiểu và nghĩ cho người khác

Small boy talking to his mother

Bạn nên giáo dục con bằng những câu chuyện, những cuốn sách mua cho con, những bộ phim mang tính giáo dục cao, lấy ví dụ cho con về những con người đã và đang phải chịu đau khổ, gợi ý cho con tưởng tượng, thể nghiệm những suy tư, tình cảm của những người đó, từ đó hình thành cho trẻ tình yêu thương, sự quan tâm, lòng cảm thương với con người.

Quan tâm, giúp đỡ những người xung quanh bé.

Trong bất kỳ trường hợp nào có thể, như đi trên đường thấy người bán vé số, người nhặt ve chai hay chú công an điều khiển giao thông, tài xế taxi…hãy chia sẻ với con về công việc và sự vất vả của những khác.

Đặc biệt bố mẹ phải là người làm gương cho bé. Chính hành vi, thái độ của bố mẹ là yếu tố quyết định phần lớn khả năng quan tâm, chia sẻ với bé trong giai đoạn này.

Tuyên dương, động viên khi bé làm điều tốt

Các nhà nghiên cứu tâm lý học cho rằng: “Con người khi bắt đầu tiến hành một hành vi, nếu có sự khẳng định cổ vũ, động viên kịp thời thì hiệu suất làm việc sẽ tăng lên rất nhiều”. Khi con có một hành động tử tế, hãy bảo với con rằng bé đã làm đúng. Nhưng không phải cứ khen là được. Lời khen của bố mẹ càng cụ thể càng tốt, và chỉ nên hướng vào nổ lực của bé không nên khen vào kết quả bé đạt được. Ví dụ: “ Lúc con ra khỏi phòng, mẹ thấy con tắt điện trong phòng, như vậy sẽ rất tiết kiệm điện. Mẹ rất vui vì con đã làm như vây.” Thỉnh thoảng bạn và bé cũng nên chia sẻ với nhau mình đã cảm thấy vui như thế nào khi bé làm một hành động đẹp. Đi từ cảm xúc của bé khi làm một việc tốt rồi đưa ra bài học ứng xử cho bé sẽ dễ dàng hơn là bạn chỉ cứng nhắc giảng đạo lý hoặc lý thuyết suôn.

Những dấu hiệu không lời

Ở sân chơi hay công viên, thử tìm một nơi yên tĩnh mà bạn và con có thể ngồi và kín đáo quan sát mọi người. Hai mẹ con có thể chơi trò đoán cảm xúc của người khác và lý do vì sao bạn lại đoán như thế: “Con thấy bác kia không? Bác ấy đang đi nhanh, vai thì khom xuống và khuôn mặt thì cau có. Mẹ nghĩ bác ấy đang giận gì đó.” Bạn có thể cho rằng đối với trẻ nhỏ thì việc nhận ra cảm xúc của người khác thông qua hành động sẽ có phần khó khăn, nhưng cứ thử mà xem, nhiều khi bạn sẽ phải ngạc nhiên về độ “nhạy” của con mình đấy. Dạy bé những tiên đoán về cảm xúc để giúp bé có thể nhận biết được thái độ hoặc tình cảm của người khác mà sau này sẽ có những hành xử đúng mực.

Tin liên quan