Home COVID-19 Cung cấp cho cộng đồng thông tin chính xác về virus Corona (COVID-19)

Cung cấp cho cộng đồng thông tin chính xác về virus Corona (COVID-19)

by billynguyen

Phụ huynh văn minh Chúng tôi đã tổng hợp các thông tin từ tổ chức y tế thế giới WHO để cung cấp cho bạn thông tin chính xác về biện pháp phòng ngừa dịch bệnh Covid 19 (bạn chỉ mất 8 phút để đọc)

Thật khó để quản lý được các thông tin đa dạng về virus corona (COVID-19) cũng như những mối lo ngại chung về sức khỏe trong cộng đồng của bạn cả ngoài đợi thực và cộng đồng facebook, đặc biệt là khi chúng ta phải cố gắng phân biệt giữa tin thật và tin giả trên các trang mạng xã hội và các tờ báo không chính thống. Nếu bạn đang tìm nội dung đáng tin cậy về cách phòng ngừa dịch bệnh hoặc muốn trấn an mọi người trước tình hình đại dịch này, đừng quá lo lắng chúng tôi đã tổng hợp sẵn cho bạn một số thông tin hữu ích từ các tổ chức y tế hàng đầu rồi đây (bấm chuột vào tiêu đề các phần để xem thông tin chi tiết từ WHO nhé). Hãy chia sẻ nó cho người thân bạn bè và đồng nghiệp của bạn nếu thấy đó là việc nên làm nhé. Chúc bạn luôn thật khỏe mạnh

Cách phòng ngừa

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây. Nếu không có sẵn nước và xà phòng, hãy dùng dung dịch rửa tay chứa tối thiểu 60% cồn.
 • Tránh chạm tay lên mắt, mũi và miệng.
 • Tránh tiếp xúc gần với người đang ốm.
 • Che miệng bằng tay áo, khăn giấy mỗi khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác kín rồi rửa sạch tay.
 • Thường xuyên khử trùng các bề mặt, ví dụ như kệ bếp và bàn làm việc.

Nếu bạn cảm thấy cơ thể không khỏe

 • Tránh đi du lịch khi có biểu hiện sốt và/hoặc ho. Khi về nhà, hãy liên hệ với cán bộ y tế và thực hiện trình báo y tế về những nơi bạn đã đến.
 • Nếu cảm thấy không khỏe, hãy ở yên nhà và gọi cho cơ sở khám chữa bệnh gần nhất

Đeo khẩu trang đúng cách

Hãy đeo khẩu trang nếu:

 • Bạn là nhân viên y tế đang điều trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19.
 • Bạn khỏe mạnh, nhưng đang chăm sóc người bị nghi nhiễm virus corona.
 • Bạn đang bị ho, hắt hơi hoặc ở nơi công cộng

Việc đeo khẩu trang chỉ phát huy hiệu quả khi kết hợp với việc thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch có cồn. Nếu đeo khẩu trang, bạn phải biết sử dụng và vứt bỏ đúng cách, như thông tin chia sẻ tại đây trên trang web của WHO.

Kiểm soát tình trạng bất an, lo lắng nảy sinh

Chúng ta biết rằng cộng đồng có thể sẽ thấy lo lắng, căng thẳng hoặc hoảng sợ. Hãy tham khảo và chia sẻ một số lưu ý quan trọng sau đây với thành viên trong cộng đồng nhé:

 • Buồn bã, căng thẳng, bối rối, hoảng sợ hoặc phẫn nộ đều là những phản ứng hết sức bình thường trong cơn khủng hoảng. Bạn có thể trò chuyện với những người mình tin cậy như bạn bè, gia đình hoặc anh chị em trong cộng đồng.
 • Nếu bạn phải ở nhà, hãy duy trì lối sống lành mạnh, bao gồm việc ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện điều độ, đúng cách. Liên hệ với những người thân yêu ở nhà qua điện thoại, email và kết nối với cộng đồng đông đảo và uy tín của bạn trên Facebook để được hỗ trợ.
 • Không hút thuốc, uống bia rượu hoặc sử dụng các chất kích thích khác để giải tỏa tâm lý.
 • Nếu cảm thấy quá tải, hãy trò chuyện với chuyên gia tư vấn hoặc nhân viên y tế. Nếu cần, hãy lập sẵn những địa chỉ và cách thức để tìm kiếm sự trợ giúp về sức khỏe tinh thần và thể chất.
 • Cập nhật thông tin về phòng chống dịch chính thống. Hãy tổng hợp thông tin hữu ích để xác định chính xác nguy cơ từ dịch, từ đó biết cách phòng ngừa thích hợp. Tham khảo từ các nguồn đáng tin như trang web của WHO hoặc cơ quan y tế uy tín của nhà nước

Khi đăng trong cộng đồng, hãy chắc chắn là bạn chỉ chia sẻ tin tức mới nhất từ những nguồn đáng tin cậy, tránh cường điệu hóa, cũng như thể hiện tinh thần tương thân tương ái bằng cách chia sẻ cùng cộng đồng các câu chuyện về những người nhiễm bệnh. Tất nhiên là đừng chia sẻ thông tin về tình hình sức khỏe của người khác (chẳng hạn như của người nhiễm COVID-19 khi chưa được họ cho phép).

Nếu bạn đọc thông tin này thấy hữu ích và đáng tin cậy hãy chia sẻ với những người bạn thấy cần thiết là những người bạn, đồng nghiệp và người thân của bạn

Nguồn facebook

Tin liên quan