Home Hướng nghiệpThế giới nghề nghiệp Chọn nghề cho con – Cha mẹ cần lưu ý khi hướng nghiệp

Chọn nghề cho con – Cha mẹ cần lưu ý khi hướng nghiệp

by billynguyen

Phụ huynh – Muốn chọn cho con một nghề nghiệp tốt và phù hợp nhưng rất nhiều cha mẹ vẫn lúng túng trong hướng nghiệp cùng con. Và thậm chí đã xảy ra không ít những mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái khi chọn nghề cho con.

Chọn nghề cho con, hướng nghiệp cùng con: cần lắng nghe con nói khi vì khi ở  lứa tuổi 17-18, con cái có xu hướng chọn nghề dựa vào “cảm giác”, cảm thấy thích ngành nghề nào đó vì có những môn mình học khá..

Cha mẹ tham gia định hướng nghề nghiệp cho con việc làm cần thiết, song người lớn cũng cần có nghệ thuật để vẽ đúng đường cho con. Để giải quyết những mâu thuẫn này, cha mẹ nên tôn trọng và giao quyền quyết định cho con bởi các em mới chính là người chịu trách nhiệm trước quyết định này. Cha mẹ trở thành người cung cấp và phân tích thông tin để con đưa ra lựa chọn.

Mới đây nhất là trường hợp bạn trẻ mê ngành tài chính ngân hàng trong khi bố mẹ đều làm trong ngành dược. Bố mẹ cho rằng ngành ngân hàng – tài chính đang gặp nhiều khó khăn, học xong rất khó xin việc. Trong khi bạn học sinh lại có khuynh hướng thích học tính toán và làm việc với các con số.

Theo thống kê cho thấy chỉ có 5% học sinh có hiểu biết về ngành mình chọn học, 20% hiểu một cách tương đối và đến 75% thiếu hiểu biết về ngành mình chọn. Nghĩa là phần lớn các em học sinh lựa chọn theo cảm tính mà không hiểu biết hết tính chất nghề nghiệp cũng như triển vọng việc làm sau khi ra trường.

Hướng nghiệp, chọn nghề cho con cần trải nghiệm thực tế

Các chuyên gia hướng nghiệp cho rằng chọn nghề cho con có một nghề nghiệp hợp lý phải thỏa mãn cả ba đỉnh của tam giác chọn nghề. Đỉnh thứ nhất là đam mê, muốn sống chung trọn đời với nghề nghiệp đó. Nghĩa là nghề nghiệp phải hợp với tiềm năng của bản thân. Đỉnh năng lực thì không chỉ có năng khiếu mà còn là khả năng học tập và cả khả năng tài chính của gia đình. Đỉnh thứ ba là cơ hội nghề nghiệp, đầu tiên là cơ hội việc làm hoặc tự tạo việc làm. Trong đó, cha mẹ – những người kề cận và và hiểu rõ con mình nhất sẽ chính là “tỉnh táo viên” để từng bước hướng dẫn con.

Ở các nước phát triển, học sinh từ tiểu học, THCS đã đươc tìm hiểu về nghề nghiệp tương lai bằng cách tiếp cận thực tế tại các cơ sở sản xuất, nhà máy, doanh nghiệp, phòng thí nghiệm… Những nhà hướng nghiệp cho rằng chạm vào thực tế là cách định hướng nghề nghiệp hiệu quả nhất mà phụ huynh cần tự trang bị cho con chứ không thể chờ đợi ở nhà trường hay một ai khác.

Thiếu thông tin và công cụ hiệu quả làm cơ sở để định hướng chọn nghề cho con, nhiều phụ huynh đã không kịp thời có những tác động cũng như lâm vào tình cảnh nhìn con tự “bơi” giữa các lựa chọn không chắc chắn. Ngoài việc nhận dạng tính cách, kĩ năng và giá trị của con, cha mẹ cũng cần chủ động trong việc tìm hiểu các thong tin về ngành nghề đào tạo; những yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với ứng cử viên để có được việc làm tốt sau khi học xong.

Tin liên quan