Home Gia đình Chăm sóc con: Trách nhiệm thuộc về ai?

Chăm sóc con: Trách nhiệm thuộc về ai?

by Lê Thùy Anh

Trong đời sống hôn nhân, người phụ nữ luôn coi việc làm mẹ là một thiên chức cao quý. Vì vậy, họ hết lòng chăm sóc con cái cho đến khi trưởng thành.

Tuy nhiên, ngày nay việc chăm sóc con cái thuộc trách nhiệm của vợ hay chồng khi mà cả hai đều có nhiều việc phải làm ngoài xã hội?

Chăm sóc con là nhiệm vụ chung

Trước đây, người phụ nữ chỉ biết chăm chăm những chuyện bếp núc, nội trợ và chăm sóc con cái từ đưa đón con đi học, đến kiểm tra việc học của con. Còn các ông chồng thì lo kiếm tiền ở ngoài xã hội. Việc nhà và chăm con đều phó mặc cho vợ. Nếu mọi chuyện không có vấn đề gì rắc rối thì người vợ được bình yên, được chồng thương; ngược lại nếu đứa con bướng bỉnh hay bị nhà trường, xã hội mắng vốn thì chồng lại gán cho cái tội “Con hư tại mẹ!” và mọi tội lỗi đều trút lên đầu người vợ. Đã có nhiều câu chuyện đau lòng khi chồng bạo hành hay nhục mạ vợ vì không chu toàn việc chăm sóc con cái. Và cũng có nhiều câu chuyện bi thương của những gia đình bị đổ vỡ do việc này.Thế nhưng, xã hội ngày nay đã thay đổi nhiều. Thay đổi từ nhận thức đến hành động của các giới. Người phụ nữ ngày nay đã gần như “đòi” được cái quyền bình đẳng đối với người chồng của mình trong việc chăm sóc và nuôi dạy con cái. Nhiệm vụ này là của cả hai vợ chồng để giáo dục con theo hướng phát triển tốt nhất. Tôi đã làm một cuộc thăm dò “bỏ túi” với một số gia đình có cha mẹ đang công tác tại các công ty lớn của thành phố. Kết quả có thể làm chúng ta nghĩ đến một tương lai tốt đẹp. Gần 90% cả chồng và vợ đều đồng tình việc chăm sóc để con phát triển tốt là cần phải có sự quan tâm của cả cha lẫn mẹ. Nếu chỉ có sự chăm sóc của mẹ hay cha không thì thiếu và chưa đủ để con yên tâm. 10% còn lại vẫn “bảo vệ” cái luật bất thành văn từ đời xưa để lại, và trong số đó đã có gần 8% con cái của những gia đình này học hành không tốt so với bạn đồng trang lứa được cha mẹ chăm sóc. Đây là một kết quả mà có thể nói, việc chăm sóc con cái của cha mẹ là cực kì quan trọng đối với đứa trẻ để hình thành những nếp sống tốt. Từ đó phát triển thêm những điều tốt ngoài xã hội, nơi nhà trường.

Thể hiện tình thương với con

Một hôm nọ, tôi đến nhà anh bạn chơi. Lúc đó, vợ anh ta đi làm chưa về. Anh bạn đã chăm sóc con như những gì mà tôi thường thấy vợ tôi đã chăm con. Anh làm một cách trọn vẹn, đầy tinh thần trách nhiệm. Khi ngồi trò chuyện, tôi tò mò hỏi thăm. Anh tâm sự “Việc chăm sóc con cái là cần thiết và thể hiện tình yêu thương đối với con. Anh biết không, khi mình chăm sóc con, nó mới bày tỏ những thắc mắc, những tâm sự mà nó không biết hỏi ai. Và, kể từ đó mình càng phải gần con để con bày tỏ những thắc mắc mà chỉ có cha mới có thể giải quyết được!”. Tôi thán phục anh bạn đã làm một việc có ý nghĩa giáo dục rất lớn, mang đến cho chính con mình những đức tính tốt và dạy con, uốn nắn con khi mắc sai lầm. Ngoài bổn phận phải thực hiện thì việc chăm con là thể hiện tình thương với con của mình. Nó sẽ quyến luyến, gần gũi hơn với mình và khi đi đâu nó đều mong chờ cha về. Anh bạn của tôi chia sẻ trong nỗi vui mừng!Như vậy, việc chăm sóc con cái không của riêng ai mà là bổn phận, là trách nhiệm của cả vợ và chồng. Chăm sóc con còn thể hiện được tình cảm của cha mẹ đối với con, để con luôn được bình yên trong đời sống ngày càng có nhiều cạm bẫy vây quanh!

Tin liên quan