Home Làm cha mẹLàm bạn cùng con Cha mẹ đừng bắt con thực hiện ước mơ thay mình

Cha mẹ đừng bắt con thực hiện ước mơ thay mình

by Lê Thùy Anh

Ước vọng lớn nhất của cha mẹ là sự thành công của con. Nhưng vì thế mà chúng ta đang áp đặt quá nhiều kỳ vọng và ước mơ của mình lên con trẻ. Đã bao giờ bạn ngừng lại một chút và tự hỏi: “Ước mơ thực sự của con là gì? Con có hạnh phúc khi thực hiện ước mơ đó của bạn?”

Ước mơ của cha mẹ hay của con?

Bản thân mỗi bậc làm cha mẹ đều có một ước mơ, có người thực hiện được những điều đó còn có  người thì ngược lại vì vậy đối với họ ước mơ đó là tuyệt vời nhất là lý tưởng muốn con mình theo đuổi, tuy nhiên điều sai lầm ở đây là họ quá coi trọng ước mơ của chính mình thay vì tìm hiểu con mình muốn làm gì, thích làm gì.

Ảnh minh họa

Những mong muốn của con, từ mong muốn nhỏ hàng ngày cho đến ước mơ lớn cả cuộc đời, nếu đúng với suy nghĩ của ba mẹ thì được xem là đúng đắn, ba mẹ hài lòng rằng con mình trưởng thành, chín chắn. Còn nếu nằm ngoài vùng mơ ước của cha mẹ sẽ được xem là điên rồ, chưa đúng và sẽ bị vùi dập không thương tiếc.

Bạn đã từng ép buộc con mình đi theo mong muốn của mình về tương lai không? Bạn đã dành thời gian lắng nghe tìm hiểu xem ước mơ tương lai của con là gì? Những gì bạn thích con bạn có thể sẽ không thích, những gì bạn muốn đạt được có chắc con bạn  muốn, ước mơ của bạn có chắc cũng là của con bạn?

Hãy để con sống với ước mơ của chính mình.

Hãy là bậc phụ huynh thông minh và điều đầu tiên phải làm là tôn trọng ước mơ của con. Bạn nên nhớ mỗi đứa trẻ đều ấp ủ trong mình một sở thích mong ước đặc biệt nào đó và điều bố mẹ phải làm là giúp con tìm ra ước mơ to lớn đó và định hướng cho con những điều gì cần làm để đạt được ước mơ.

Một đứa trẻ tội nghiệp chính là một đứa trẻ không có ước mơ và một đứa trẻ đáng thương là một đứa trẻ không được sống trọn ước mơ của chính mình. Là những bậc cha mẹ bạn chắc chắn muốn con mình sống có ước mơ và sống trọn với ước mơ của chính mình đúng không?

Ba mẹ hãy tưởng tượng xem, sau này các con sẽ trở thành những người thành đạt đúng như mong đợi của các bạn và xã hội nhưng đó không phải là ước mơ của con, không phải là điều con yêu thích, thì con cũng chẳng thể vui vẻ, hạnh phúc được. Đối với xã hội, con có thể là người “thành công” đấy, nhưng đối với chính bản thân con, con sẽ cảm nhận rằng mình là người “thất bại” vì đã chẳng biết ước mơ của mình là gì, chẳng thể theo đuổi công việc mình say mê.

Con sẽ chỉ hạnh phúc với ước mơ của riêng mình.

Trong một thế giới không ngừng thay đổi và đầy rẫy bất an,rõ ràng điều quyết định cuộc sống của con là chính con chứ không phải ai khác. Ba mẹ có thể “ép” con vào khuôn mẫu , bảo bọc con, mơ ước cho con 18,20 năm nhưng phần còn lại của cuộc đời con thì sẽ ra sao khi cuộc đời con đang sống là vì mong ước của cha mẹ chứ không phải ước mơ của mình?

Đừng bắt bé phải thay đổi ước mơ chỉ vì mơ ước đó không phù hợp với mong muốn của cha mẹ. Chẳng ai có thể thực hiện tốt giấc mơ của người khác.

Hãy lắng nghe và tìm hiểu ước mơ của con để có thể vun đắp hay điều chỉnh một cách nhẹ nhàng. Hãy chắp cánh cho trẻ vươn tới ước mơ để bay thật xa, thật vững vào đời.

Tin liên quan