Home Các giai đoạn phát triểnGiai đoạn từ 1 đến 3 tuổi 7 Lợi ích của hoạt động ngoại khóa đối với sự phát triển của trẻ

7 Lợi ích của hoạt động ngoại khóa đối với sự phát triển của trẻ

by Lê Thùy Anh

Thời đại 4.0 với thế giới công nghệ giải trí thống trị, cùng với những áp lực về thành tích, chứng minh sự xuất sắc trong học tập đã khiến con cái chúng ta mất dần với những hứng thú, sở thích và đam mê vốn có ở bản thân các con. Các bậc cha mẹ cũng như các nhà giáo dục, thật hiếm khi được nhìn thấy khuyến khích các con theo đuổi ước mơ và đam mê của mình. Thay vào đó, trọng tâm chủ yếu là đạt điểm cao để tạo điều kiện thi đỗ vào các trường đại học hàng đầu;một sự kỳ vọng chắc an toàn cho tương lai của một đứa trẻ, ít nhất là về mặt chuyên môn. Chúng ta luôn luôn đặt nặng vấn đề về nghề nghiệp nào là tốt cho trẻ em – kỹ thuật hoặc y học, quản lý hoặc tài chính? Nhưng chúng ta lại quên hỏi con rằng, con thích gì, con mơ ước như nào trong tương lai, con muốn trở thành ca sỹ hay cầu thủ bóng đá?…

Kiến thức sách vở chỉ là một phần trong hành trình tạo nên sự phát triển toàn diện của con. Bên cạnh đó con cũng cần có những bài về kỹ năng sống khác như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, tự tin trước đám đông, hoạt động đội nhóm… Tất cả những kỹ năng đó con sẽ học hiệu quả hơn nếu được tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ mà con yêu thích.

Dưới đây là 7 Lợi ích của hoạt động ngoại khóa dành cho trẻ em:

1. Tăng cường sức khỏe thể chất

Tham gia các hoạt động ngoại khóa góp phần cho sự phát triển thể lực, giúp con  tăng cường sức khỏe, sự nhanh nhẹn, tính dẻo dai. Sức khỏe cũng nhờ vậy mà được nâng cao. Từ đó, trẻ có nhiều năng lượng phát triển tư duy và sáng tạo trong học tập. Đồng thời, các hoạt động diễn ra ngoài trời còn giúp trẻ tiếp xúc được với ánh nắng mặt trời, một trong những yếu tố hỗ trợ hệ cơ và xương phát triển toàn diện.

2. Giảm áp lực, căng thẳng

Hàng ngày, với lịch học dày đặc và một núi bài tập được giao về nhà, đối với các con việc học hành thực sự là áp lực và căng thẳng, mệt mỏi. Điều này nếu xảy ra thường xuyên thì nó thực sự nguy hiểm đối với sức khỏe và sự phát triển thể chất của các con. Vì vậy việc cho các con tham gia vào các hoạt động ngoại khóa là hết sức cần thiết và có ích. Các hoạt động ngoại khóa như tham gia các câu lạc bộ nhảy, ca hát, hay chơi các môn thể thao như bơi lội, bóng rổ,… sẽ giúp các con giải tỏa áp lực, căng thẳng, tinh thần được thoải mái và dễ dàng lấy lại hứng thú trong học tập.

3. Mở rộng mối quan hệ bạn bè

Các hoạt động ngoại khóa mang đến cho các con cuộc sống vui tươi, năng động. Các hoạt động tập thể giúp các con kết nối, giao lưu với nhiều bạn mới, mở rộng mối quan hệ bạn bè của các con. Các con sẽ học được bài học về tinh thần đồng đội, sự đoàn kết, sức mạnh tập thể, sự sẻ chia và gắn kết giữa các thành viên trong đội nhóm.

Mặt khác khi tiếp xúc với những đứa trẻ năng động, giỏi giang trẻ cũng sẽ trở nên linh hoạt hơn. Theo các chuyên gia, những trẻ có nhiều bạn bè sẽ ít có biểu hiện trầm cảm, lo lắng, ngôn ngữ phát triển, do đó trẻ sẽ dễ hòa nhập và thích nghi với những hoàn cảnh mới. Chính vì vậy cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa giúp trẻ có thể tự lập và trưởng thành hơn rất nhiều.

4. Phát triển kỹ năng tư duy

Kiến thức mà sách vở mang lại cho các con là rất lớn, nhưng dường như nếu chỉ học qua sách vở thì khả năng tư duy của các con sẽ bị bó hẹp lại trên nhưng trang giấy. Đối với các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là trong những tình huống đặt ra với nhiều  thách thức khác nhau, đòi hỏi người tham gia như các con phải tìm ra giải pháp phù hợp trong những tình huống đó. Lúc đó, các con sẽ học được cách áp dụng việc học trên lớp vào các tình huống thực tế khác, phân tích, tổng hợp và đánh giá các thách thức đặt ra và đưa ra các giải pháp phù hợp. Tất cả điều này thường được thực hiện trong vài giây, ví dụ như một trận bóng đá trên sân cỏ, lúc này đòi hỏi ở đứa trẻ tham gia tất cả các khía cạnh về kỹ năng tư duy ở trên để đưa ra quyết định nhanh chóng để đưa bóng đi đúng hướng. Đó là lúc trẻ phát triển khả năng tư duy trong tích tắc.

5. Nâng cao kỹ năng xã hội

Dành một vài giây để xem lại, thấy rằng quỹ thời gian của các con mình phần lớn dành cho việc học tập lấy kiến thức, hết ở trường lại về các lớp học thêm, rồi về nhà với một núi bài tập của môn này thầy kia. Có cảm tưởng cuộc sống của các con giống như một cỗ máy được lên lịch sẵn vậy. Tinh thần con cũng cần được thở, cần được thư giãn và cần được trang bi những kỹ năng sống khác cũng cần thiết và quan trọng chẳng khác gì các kiến thức trí tuệ trên sách vở.

Và việc tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ đảm bảo rằng các con có cơ hội gặp gỡ những người bạn có cùng sở thích, phá vỡ các rào cản xã hội và chia sẻ mối liên kết lành mạnh với họ. Đồng thời, con sẽ  học hỏi và tôn trọng giá trị của công việc nhóm. Ngoài ra, nó sẽ giữ cho tâm trí của con được thoải mái, giảm bớt căng thẳng, áp lực mà đôi khi con không muốn.

6. Tăng cường sự tự tin

Cho dù đam mê hay sở thích của con là gì, con thích hát hay thích vẽ, thích chơi thể thao hay các trò chơi trí tuệ khác, thì chúng cũng xứng đáng được hoan nghênh và cần được bồi đắp, nuôi dưỡng.

Các hoạt động ngoại khóa sẽ là cơ hội để các con thỏa sức thể hiện cá tính, ước mơ và đam mê của mình. Ví dụ như khi tham gia các lớp phát triển kỹ năng con có thể tự tin đứng trước đám đông để thuyết trình về một vấn đề nào đó, hay như khi tham gia vào các lớp năng khiếu con tự tin thể hiện tài năng, suy nghĩ và ước mơ của mình qua bài hát hay bức vẽ…

Thực sự các hoạt động ngoại khóa có thể giúp cho tăng cường khả năng tự tin, sẵn sàng đối mặt với những thử thách trong cuộc sống.

7. Phát huy tài năng tiềm ẩn

Bản thân mỗi con luôn có những tài năng tiềm ẩn. Nhưng không nhiều người có thể thực sự nhận ra nó. Các hoạt động ngoại khóa khuyến khích trẻ phát huy tài năng dưới ánh đèn sân khấu và chắp cánh đúng hướng.

Tích hợp các hoạt động ngoại khóa với cuộc sống học tập của trẻ em cũng có thể giúp trẻ quản lý thời gian và đặt ra các ưu tiên và mở rộng tầm nhìn về thế giới nói chung. Nhiều sinh viên xuất sắc trong lĩnh vực phi học thuật cũng nhận được học bổng đặc biệt và cơ hội tốt hơn để đảm bảo tuyển sinh vào các trường đại học.

Học tập và các hoạt động ngoại khóa đi đôi với nhau để nâng cao các cá nhân tròn trịa và người học độc lập. Điều bắt buộc là chúng tôi cung cấp cho trẻ em của chúng tôi một môi trường nuôi dưỡng tính cách tổng thể của chúng chứ không chỉ là sự phát triển học tập.

Tin liên quan