Home Các giai đoạn phát triển 7 cách dạy tiếng Anh cho trẻ qua truyện hiệu quả nhất

7 cách dạy tiếng Anh cho trẻ qua truyện hiệu quả nhất

by Lê Thùy Anh

Thực tế chứng minh rằng dạy tiếng Anh cho trẻ qua truyện là một phương pháp rất hữu ích để rèn luyện kỹ năng Tiếng Anh cũng như tạo niềm yêu thích với trẻ. Vì vậy nếu bạn đang đau đầu không biết phải dạy con Tiếng Anh như thế nào mà không khiến trẻ gò bó, mệt mỏi, sao không thử cách này nhỉ? Nhưng không phải cứ đọc suông thì con bạn sẽ trẻ thành thần đồng ngôn ngữ. Các bậc phụ huynh hãy nằm lòng 7 quy tắc dưới đây để tạo hiệu quả tốt nhất khi dạy tiếng Anh trẻ em qua truyện nhé:

1. Tham gia đọc truyện cùng con

Bố mẹ đọc truyện cho con với âm lượng vừa phải, không quá to cũng không qua nhỏ và giải nghĩa những từ trẻ thắc mắc, trẻ sẽ tập trung tốt và hào hứng hơn là phải tự đọc. Thêm vào đó, hãy nhớ chỉ ra những tính cách, hành động của các nhân vật trong truyện để trẻ không những chỉ học tiếng Anh mà còn biết thêm quy tắc ứng xử trong đời sống.

2. Tôn trọng khả năng của trẻ

Mỗi đứa trẻ có khả năng khác nhau, vì vậy khi thấy con mình không hiểu truyện mà bạn bè đang đọc thì cũng đừng lo lắng. Hãy bắt đầu với những mẩu chuyện đơn giản hơn, thích hợp với vốn từ vựng của trẻ. Và cứ để trẻ tự nhiên đọc lại cuốn truyện mình thích. Trẻ sẽ chán nếu phải học những thứ mình không hứng thú và việc dạy tiếng Anh cho trẻ em sẽ phản khoa học phải không nào?

3. Luyện tập trước khi đọc truyện cho con

Thông thường trẻ không thích đọc những cuốn sách mới vì trẻ không thích bị thấy va vấp trước mặt bố mẹ. Vì thế bạn hãy cho trẻ em các hình ảnh minh họa và giải thích sơ qua nội dung cho trẻ. Ngoài ra cũng nên cho trẻ đọc trước những từ Tiếng Anh không biết hoặc quá khó trong sách.

4. Giải thích thật chi tiết cho con

Khi bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ qua truyện, hãy giải thích sơ qua nội dung cho con để chúng có thể định hình những nhóm từ mình sẽ đọc hôm nay. Ngoài ra, để trẻ nhớ từ lâu và kỹ, bạn có thể nhấn mạnh nghĩa vào từ đặc biệt hay xuất hiện nhiều lần và yêu cầu con tìm ra từ đó nhé. Nếu như con bị vướng ở từ nào thì đừng ép con đọc tiếp hay đưa ra nghĩa sẵn cho con. Cứ đọc tiếp và sau đó cho trẻ đoán, như vậy trẻ sẽ vừa nhớ từ, vừa nhớ cách dùng chúng.

Đây là một trong những mẫu truyện tiêu biểu để bạn và bé cùng học nhé:

5. Tạo thành thói quen cho trẻ

Dành ra khoảng thời gian cố định trong ngày để đọc truyên với con, lý tưởng nhất là trước khi đi ngủ. Lặp đi lặp lại thường xuyên như vậy thì việc dạy tiếng Anh cho trẻ qua truyện sẽ trở nên hiêu quả vì nó giúp trẻ vừa tao thói quen vừa tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ, như vậy trẻ sẽ tiếp thu đều đặn vốn từ tiếng Anh, đồng thời nhận thức của con trẻ về thế giới xung quanh sẽ ngày một phong phú.

6. Tập trung cao độ

Trẻ thường rất hay xao nhãng, đặc biệt khi hiện nay chúng luôn được bao quanh bởi những món đồ công nghệ hấp dẫn. Cách phổ biến nhất để trẻ chỉ tập trung vào câu chuyện là hãy chia nhỏ lần đọc, cứ 10 phút nghỉ một lần để con có thời gian tiếp thu những điều được nghe. Ngoài ra bạn có thể thảo luận thêm về những vấn đề trong sách để trẻ hiểu câu chuyện hơn cũng như tăng sự ham thích khi đọc chúng.

7. Luyện viết thường xuyên

Các nhà ngôn ngữ học đã chứng minh viết cũng là một cách học hiệu quả. Vì thế các bậc phu huynh có thể cho con viết những từ trẻ được học khi dạy tiếng Anh qua truyện. Như thế trẻ sẽ nhớ nhớ mặt chữ lâu hơn.

Như vậy với 7 cách trên các bậc phụ huynh đã thấy việc dạy tiếng Anh cho trẻ em qua truyện không quá khó khăn phải không nào? Nếu như cha mẹ cố gắng và kiên trì với con thì chắc chắn trẻ sẽ đạt được khả năng tiếng Anh vượt bậc.

Tin liên quan