Trẻ hoài nghi là cơ sở để tìm tòi và tự tin

Một nghiên cứu cho thấy trẻ em trở nên hoài nghi hơn khi lớn tuổi. Trẻ em bắt đầu đặt câu hỏi về những tuyên bố không rõ ràng khi còn nhỏ. Đây là lý do tại sao phụ huynh và những người chăm sóc nên cẩn trọng.

Xu hướng tự kiểm chứng

Những lời nói dối nhỏ tưởng vô hại mà bạn nói với con mình. Chẳng hạn như gọi món trứng tráng là “pizza trứng”, có thể không diễn ra theo cách bạn nghĩ.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Child Development, trẻ em trở nên hoài nghi hơn về những gì người lớn nói với chúng khi chúng lớn hơn .

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Toronto và Đại học Harvard đã xem xét hai nghiên cứu được đăng ký trước để xác định liệu và tại sao trẻ em đào sâu hơn vào những tuyên bố đáng ngạc nhiên.

Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã cho 109 trẻ em từ 4 đến 6 tuổi ba đồ vật: một tảng đá, một vật liệu giống như bọt biển và một chiếc bao tải. 

Họ hỏi những câu như, “Đá cứng hay mềm?” Tất cả những đứa trẻ đều nói một cách khó khăn. Tuy nhiên, sau đó, một số người được nói với những điều mâu thuẫn như, “Thực ra, tảng đá mềm, không cứng!” 

Những đứa trẻ khác được cho biết họ đã đúng và rằng tảng đá rất cứng. Khi được hỏi liệu tảng đá cứng hay mềm lần thứ hai, tất cả trẻ em — kể cả những đứa trẻ được cho là mềm — đều khẳng định rằng nó cứng.

Nghiên cứu thứ hai xem xét trẻ em từ 4 đến 7 tuổi. Các nhà thí nghiệm nói với những người tham gia rằng một người lớn đã đưa ra tuyên bố đáng ngạc nhiên, chẳng hạn như “Bọt biển cứng hơn đá.” 

Những trẻ em từ 6 đến 7 tuổi thường yêu cầu được tự mình kiểm chứng hơn là tin vào lời người lớn nói. Ví dụ, một số hỏi liệu họ có thể chạm vào tảng đá và bọt biển không?

Các nhà nghiên cứu tin rằng những phát hiện này nói rằng trẻ em bắt đầu nghi ngờ những tuyên bố đáng ngạc nhiên của người lớn khi chúng già đi và nhận thức rõ hơn về những nghi ngờ của chúng.

Trẻ hoài nghi là cơ sở để thúc đầy tìm tòi và tự tin
Trẻ hoài nghi là cơ sở để thúc đầy tìm tòi và tự tin

Hoài nghi là trẻ đang tự giải quyết vấn đề

Samuel Ronfard, phó giáo sư tại Đại học Toronto và là giám đốc phòng thí nghiệm tại Phòng thí nghiệm Học tập và Phát triển Tuổi thơ (ChiLD) cho biết: “Vẫn còn rất nhiều điều chúng tôi chưa biết. “Nhưng, điều rõ ràng là trẻ em không tin tất cả những gì chúng được kể. Chúng nghĩ về những gì chúng được kể và nếu chúng hoài nghi, chúng tìm kiếm thêm thông tin có thể xác nhận hoặc bác bỏ điều đó.”

Mặc dù điều này có thể hơi ngớ ngẩn đối với nhiều bậc cha mẹ – có thể hiểu được – đã nói dối ở chỗ này chỗ kia, một chuyên gia cho rằng những phát hiện này là tích cực.

Holly Schiff, Psy.D. , Một nhà tâm lý học lâm sàng được cấp phép của Dịch vụ Gia đình của Greenwich , cho biết: “Khi trẻ em hoài nghi, chúng đang học cách giải quyết vấn đề và học cách tự suy nghĩ, điều này cuối cùng dẫn đến sự tự tin .

Chủ nghĩa hoài nghi cũng có thể khiến trẻ nhận thức rõ hơn về các mối đe dọa tiềm ẩn, chẳng hạn như lên xe với người lạ và có khả năng suy nghĩ chín chắn – một kỹ năng lâu dài.

Mặc dù việc đặt câu hỏi là tốt, nhưng đôi khi cha mẹ vẫn cần trẻ làm theo hướng dẫn của họ, chẳng hạn như tin tưởng rằng đã đến giờ hẹn với bác sĩ hoặc tiêm phòng cúm.

Tiến sĩ Schiff nói: “Điều quan trọng là phải xây dựng lòng tin với con bạn, để chúng tin bạn khi điều đó được bảo đảm.

Trung thực với con bạn và làm mẫu tính xác thực có thể hữu ích, cũng như cởi mở với các câu hỏi và mối quan tâm của con bạn.

Tiến sĩ Schiff nói: “Hãy đảm bảo tạo điều kiện cho một môi trường chào đón giao tiếp và đối thoại cởi mở để ngay cả khi họ có thắc mắc hoặc hoài nghi, bạn sẽ trả lời theo cách để xây dựng lòng tin của họ đối với bạn hơn nữa”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *