Thai kỳ và tiêm chủng COVID-19

Bạn có câu hỏi về vắc-xin COVID-19 — và bạn đang mang thai. Đây là những điều cần biết về vắc-xin và thai kỳ.

Nhiều người mang thai đặc biệt ý thức về những gì họ đưa vào cơ thể, điều này đặt ra một câu hỏi quan trọng trong thời kỳ đại dịch: Tôi có nên chủng ngừa COVID-19 không? Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), câu trả lời là có.

Tổ chức khuyến nghị tất cả mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên nên tiêm chủng— “bao gồm cả những người đang mang thai, đang cho con bú, đang cố gắng mang thai ngay bây giờ hoặc có thể mang thai trong tương lai.” Ngoài ra, những người mang thai nên ” cập nhật tình trạng vắc-xin COVID-19 của họ, bao gồm cả việc tiêm vắc-xin tăng cường COVID-19 khi đã đến lúc phải chủng ngừa.”

Nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng những người mang thai có nguy cơ bị bệnh nặng do COVID-19 tăng lên so với những người không mang thai trong độ tuổi sinh sản. Một đánh giá từ các nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2021, chỉ ra rằng những người mang thai có khả năng được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) cao hơn 62% và có khả năng yêu cầu sử dụng máy thở cao hơn 88%. CDC nói rằng những bậc cha mẹ tương lai có triệu chứng có nguy cơ tử vong do COVID-19 cao hơn.

Marta Perez, MD, cố vấn phụ huynh và trợ lý giáo sư sản phụ khoa tại Trường Đại học Washington cho biết: “Đây rất có thể là kết quả của những thay đổi về tim mạch và hô hấp xảy ra trong thai kỳ, khiến người mang thai có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn. Thuốc ở St. Louis.

Các nghiên cứu cũng đã liên kết nhiễm COVID-19 với sinh non ở những người bị tăng huyết áp, tiểu đường và / hoặc những người được xác định là béo phì trên lâm sàng . CDC cho biết: “Có nguy cơ gia tăng đối với các kết quả bất lợi khi mang thai và sơ sinh, bao gồm sinh non và đưa (các) trẻ sơ sinh vào ICU. Các kết quả thai kỳ bất lợi khác, chẳng hạn như thai chết lưu,” đã được báo cáo.

Tiêm phòng khi mang thai có thể giúp bảo vệ con bạn, theo tổng hợp của CDC từ tháng 7 năm 2021 đến tháng 1 năm 2022. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu cha mẹ tiêm hai mũi Pfizer hoặc Moderna trong khi mang thai, con của họ có nguy cơ mắc COVID-19 thấp hơn 61%. nhập viện trong 6 tháng đầu đời của họ. Tương tự, một nghiên cứu được công bố trên JAMA vào tháng 2 năm nay cho thấy phần lớn trẻ sơ sinh (98%) có mức kháng thể COVID có thể phát hiện được hai tháng sau khi sinh, nếu mẹ của chúng được tiêm phòng khi mang thai. Khi được 6 tháng, 57% trẻ sơ sinh có các kháng thể này.

CDC cho biết, bất chấp thông tin này, chỉ có 40% phụ nữ mang thai được tiêm chủng đầy đủ “trước hoặc trong khi mang thai” vào tháng 1 năm 2022. Ngoài ra còn có sự chênh lệch về tỷ lệ tiêm chủng dựa trên chủng tộc và dân tộc; ví dụ, những người mang thai da đen không phải gốc Tây Ban Nha có tỷ lệ tiêm vắc xin chỉ là 15,6% vào tháng 9 năm 2021.

Với thông tin ngày càng phát triển về vắc-xin và vi-rút, điều tự nhiên là những người tương lai vẫn còn thắc mắc. Các bậc cha mẹ đã yêu cầu các chuyên gia y tế chia sẻ thông tin cập nhật nhất về cách vắc-xin có thể ảnh hưởng đến những người đang mang thai hoặc những người có ý định sinh sớm.

Người mang thai có thể tiêm vắc xin COVID-19 không?

Có, những người mang thai có thể tiêm vắc-xin COVID-19. Hiện tại, ba lựa chọn (Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson) đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cấp phép, vàbất kỳ ai từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện để chủng ngừa. CDC cho biết tất cả các loại vắc-xin hiện có đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nặng và tử vong . Điều đó nói rằng, tổ chức khuyến nghị Pfizer hoặc Moderna thay vì Johnson & Johnson cho người mang thai; đó là bởi vì sau này có liên quan đến việc tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

Bên cạnh CDC, một số tổ chức y tế khác cũng ủng hộ việc mạnh mẽ tiêm chủng COVID-19 khi mang thai, bao gồm Đại học Sản xuất phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ, Học viện Nhị khoa Hoa Kỳ, Đại học Y tá-Hộ sinh Hoa Kỳ. “Với tư cách là tổ chức hàng đầu thế giới cho các chuyên gia trong lĩnh vực quản lý bà mẹ và các chuyên gia y tế công cộng và giáo dục về tiêm chủng, chúng tôi đặc biệt kêu gọi tất cả các cá nhân nhân đang mang thai – cùng với những người mới mang thai, dự định mang thai, đang cho con bú và các cá nhân đủ điều kiện khác – được tiêm vắc xin chống lại COVID- 19 “, theo một tuyên bố chung từ các tổ chức chức năng , được công bố vào tháng 8 năm 2021.

Thuốc chủng ngừa có an toàn cho người mang thai và trẻ sơ sinh không?

Nghiên cứu hiện đang được tiến hành trên những người mang thai và cho con bú vì ban đầu họ không được đưa vào bất kỳ thử nghiệm lâm sàng nào. Purvi Parikh, MD, một nhà dị ứng học và miễn dịch học của mạng lưới Dị ứng và hen suyễn, đồng thời là điều tra viên về các thử nghiệm vắc-xin giải thích: “Thông thường các thử nghiệm với [người mang thai] sẽ bắt đầu muộn hơn, sau khi được coi là an toàn ở các nhóm khác .

Điều đó nói rằng, “chúng tôi ít lo ngại rằng vắc-xin COVID-19 có thể gây hại cho người mang thai hoặc Geeta Swamy, MD, một thành viên của nhóm chuyên gia về công tác chuẩn bị cho sức khỏe cộng đồng và tiêm chủng ACOG cho biết..

Sau khi tiêm, vắc-xin không di chuyển nhiều bên ngoài tế bào và tế bào miễn dịch trong bạch huyết và nó không làm thay đổi DNA, vì vậy nó không thể đưa ra những thay đổi về mặt di truyền. Ngoài ra, “vắc-xin không chứa vi rút sống, vì vậy không có nguy cơ lây nhiễm COVID cho mẹ hoặc con”, Judette Louis, MD, chủ nhiệm khoa sản và phụ khoa tại Đại học Nam Florida ở Tampa cho biết.

Ngày càng có nhiều bằng chứng về tính toàn vẹn và hiệu quả của vắc xin COVID-19. Thực hiện một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học New England vào tháng 6 năm 2021, xem xét 827 người mang thai được tiêm Pfizer hoặc Moderna. Hầu hết những người tham gia đã được tiêm phòng trong tam cá nguyệt thứ ba của họ, và 86% được sinh ra trong những nghiên cứu thời gian. Tỷ lệ trẻ sinh non tháng và cân bằng trẻ tương ứng với cơ sở dữ liệu trước lần lượt đại dịch là 9,4% và 3,2%. Các phát hành cũng không thấy rõ ràng ràng buộc tín hiệu ở những người mang thai.

CDC cũng trích dẫn nghiên cứu từ Cơ quan đăng ký vắc xin Covid 19 Theo tổ chức này, v-safe là “một thiết bị kiểm tra sức khỏe sau tiêm chủng mới dựa trên điện thoại thông minh dành cho những người nhận vắc xin COVID-19.” Dữ liệu được báo cáo từ 2456 phụ nữ mang thai vào tháng 8 năm 2021, kết luận rằng vắc xin mRNA không liên quan đến việc tăng nguy cơ sẩy thai.

Trẻ sơ sinh có thể tiêm vắc xin COVID-19 không?

Hiện tại, vắc-xin chỉ được chấp nhận cho đối tượng từ 6 tháng tuổi trở lên. Rất may, các trường hợp nhiễm Covid ở trẻ sơ sinh rất hiếm gặp và biến chuyển nặng rất ít gặp.

CDC cho biết cách tốt nhất để bảo vệ trẻ sơ sinh của bạn, chống lại COVID-19 là tự mình tiêm phòng. Tiêm phòng cho phép bạn tạo ra cảm kháng có thể chống lại coronavirus – và những cảm kháng này có thể được truyền cho bé khi mẹ mang thai.

Tôi đã tiêm vắc xin COVID-19 – Tôi cần làm gì tiếp theo?

Không có vắc xin nào có hiệu quả 100%, và những người mang thai nên cố gắng hạn chế tiếp xúc càng nhiều càng tốt. Tiến sĩ Parikh nói: “Hãy đảm bảo rằng bạn có sức khỏe tốt nhất có thể để nếu bạn bị ốm, cơ thể và hệ thống miễn dịch của bạn có thể chống lại nó. “Điều này bao gồm thăm khám bác sĩ thích hợp, bổ sung vitamin, tiêm các loại vắc xin phòng ngừa cúm, ngủ đủ và chế độ dinh dưỡng hợp lý.”

Lorene Temming, MD, Giám đốc Y tế về Lao động và Sinh đẻ, chuyên gia y học bà mẹ-thai nhi và Giám đốc chương trình Thư ký Sinh viên Y khoa tại Atrium Health, cho thấy một phương pháp phòng ngừa COVID-19 khác đang tạo ra một “bong bóng bảo vệ” xung quanh các bậc cha mẹ tương lai. Điều này có nghĩa là bạn đời, thành viên gia đình và những người tiếp xúc gần gũi khác nên được tiêm phòng, vì vậy nếu họ đã từng tiếp xúc với coronavirus, họ sẽ có ít cơ hội truyền bệnh cho các bạn hơn.

Điểm mấu chốt

Một số tổ chức — bao gồm CDC và ACOG — đặc biệt khuyến cáo những người mang thai nên chủng ngừa. Nói chuyện với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *