Nguy cơ từ sữa công thức giảm lactose với trẻ sơ sinh

Một nghiên cứu mới đây cho thấy trẻ sử dụng loại sữa công thức này có nguy cơ béo phì cao hơn ở tuổi lên hai, nhưng một số trẻ bú sữa công thức hoàn toàn không cần đến loại sữa này. Đây là những gì bạn nên biết.

Các loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh giảm lactose là lựa chọn phổ biến của các bậc cha mẹ, nhưng một nghiên cứu mới trên Tạp chí dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy những công thức này có thể liên quan đến nguy cơ béo phì cao hơn ở thời thơ ấu.

Trong nghiên cứu trên 15.000 trẻ em bú sữa công thức, những trẻ được cho uống sữa công thức giảm lactose được làm bằng siro ngô trong năm đầu tiên có nguy cơ béo phì ở tuổi 2 cao hơn 10% so với những trẻ có sữa công thức tiêu chuẩn. Tăng cân nhanh trong hai năm đầu đời làm tăng nguy cơ béo phì sau này và trẻ em bị béo phì có nhiều khả năng bị béo phì khi trưởng thành.

Đây là những phát hiện quan trọng vì nhiều người chăm sóc dường như đang chọn sữa công thức giảm lactose. Một nghiên cứu từ Đại học Rochester cho thấy 55% tất cả các loại sữa bột dành cho trẻ sơ sinh được mua từ năm 2017-2019 đã bị giảm lactose.

Sự gia tăng này có thể là do nhãn của các loại sữa công thức giảm lactose thường bao gồm các từ như “nhạy cảm”, “nhẹ nhàng” và “làm dịu” — những điều kiện không được quy định nhưng có thể đặc biệt hấp dẫn đối với các bậc cha mẹ đang vật lộn với sự quấy khóc.

Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ có ba loại carbohydrate chính được sử dụng trong hầu hết các loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh: lactose, carbs giàu glucose như siro ngô và ở mức độ thấp hơn là sucrose. Vì vậy, nếu người chăm sóc muốn một loại sữa công thức không có lactose, thì không có nhiều lựa chọn thay thế.

Trẻ sơ sinh có cần sữa công thức không chứa lactose không?

Rất nhiều trẻ sử dụng loại sữa công thức này có thể không thực sự cần. Trẻ được sinh ra với nguồn cung cấp lactase, loại enzyme cần thiết để tiêu hóa lactose, carbohydrate trong sữa bò (sữa mẹ cũng rất giàu lactose tự nhiên). Vì vậy, không dung nạp lactose thường không phải là một vấn đề.

Một số trường hợp ngoại lệ: Trẻ sinh non có nguy cơ cao hơn bị thiếu hụt men lactase trong quá trình phát triển và không thể tiêu hóa đường lactose trong một thời gian ngắn, theo Học viện Nhi khoa Hoa kỳ. Tỷ lệ sinh non cao nhất đối với trẻ sơ sinh da sẫm màu. Ngoài ra còn có một tình trạng hiếm gặp được gọi là thiếu hụt lactase bẩm sinh, nơi trẻ sinh ra không dung nạp được lactose. Một tỷ lệ nhỏ trẻ sẽ bị dị ứng với sữa bò và cần một loại sữa công thức không chứa lactose.

Shannon Whaley, Tiến sĩ, đồng tác giả của nghiên cứu và giám đốc nghiên cứu và đánh giá tại Public Health Foundation Enterprises WIC, một chương trình của Heluna Health ở California, cho biết: “Rất ít trẻ cần sữa công thức giảm lactose. “Nếu trẻ hay quấy khóc, không chắc là do lactose.” Không dung nạp lactose thường xuất hiện ở trẻ em từ 3 đến 5 tuổi được sinh đủ tháng.

Những phát hiện nghiên cứu này cho thấy cần phải xem xét tiếp thị xung quanh công thức, đặc biệt là những thuật ngữ như “nhạy cảm”, Tiến sĩ Whaley nói. Sẽ rất hợp lý khi tìm hiểu tần suất (và tại sao) các bác sĩ nhi khoa cũng khuyến nghị các loại sữa công thức giảm lactose.

Mối liên hệ giữa công thức giảm lactose và bệnh béo phì

Có một số lý do tại sao sữa công thức giảm lactose có thể liên quan đến nguy cơ béo phì cao hơn. Đầu tiên, carbs dựa trên glucose được sử dụng trong chúng (bao gồm cả siro ngô) có thể tác động tiêu cực đến hệ vi sinh vật đường ruột, hàng nghìn tỷ vi khuẩn được tìm thấy trong ruột liên quan đến nhiều khía cạnh của sức khỏe, có thể bao gồm cả cân nặng.

Các loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh này cũng có Chỉ số đường huyết (GI) cao hơn so với các loại sữa công thức tiêu chuẩn. Đó là thước đo mức độ ảnh hưởng của thực phẩm hoặc đồ uống đến lượng đường trong máu. Công thức có chỉ số GI cao hơn có thể khiến trẻ tăng cân nhanh hơn sớm, có nguy cơ gây béo phì sau này khi còn nhỏ.

Tất cả trẻ em trong nghiên cứu đều được ghi danh vào chương trình WIC (Chương trình Dinh dưỡng Bổ sung Đặc biệt cho Phụ nữ, Trẻ sơ sinh và Trẻ em), một chương trình hỗ trợ dinh dưỡng liên bang phục vụ một nửa số trẻ em sinh ra ở Hoa Kỳ.

Tất cả các em bé trong nghiên cứu đều sống ở Nam California và hầu hết đều là người gốc Tây Ban Nha. Cần nghiên cứu thêm để xem liệu kết quả tương tự có được tìm thấy ở những nơi khác và giữa các quần thể khác hay không.

USDA gần đây đã mở rộng miễn trừ sữa công thức cho các gia đình WIC để đảm bảo các gia đình được tiếp cận với thực phẩm mà con họ cần. Việc miễn trừ được ấn định sẽ hết hạn vào cuối tháng 9 năm 2022, nhưng hiện sẽ có hiệu lực cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2022 hoặc 60 ngày sau khi hết hạn thông báo thảm họa COVID-19 của từng bang.

Lời khuyên từ chuyên gia

Tiến sĩ Bridget Young, một trợ lý giáo sư nhi khoa tại Đại học Rochester, chia sẻ lời khuyên dành cho những người chăm sóc trẻ đang sử dụng sữa công thức:

Luôn nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn về loại sữa công thức phù hợp với con bạn. Tránh tự chẩn đoán con bạn không dung nạp lactose hoặc nhạy cảm với lactose hoặc cho rằng một loại sữa công thức “nhạy cảm” sẽ làm dịu cơn quấy khóc. Nếu em bé của bạn hay quấy khóc, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn về những nguyên nhân có thể xảy ra và cách làm dịu nó.

Đã thành công khi sử dụng công thức giảm lactose? Tiến sĩ Young nói: “Nếu em bé của bạn đang phát triển mạnh, bạn đang làm một công việc phi thường, vì vậy hãy đặt điều này ra khỏi tâm trí của bạn. Một số trẻ cần một loại sữa công thức giảm lactose hoặc không chứa lactose. “Không có chỗ cho bất kỳ căng thẳng hoặc cảm giác tội lỗi nào,” cô nói.

Nếu bạn đang lựa chọn 1 loại sữa công thức và con bạn khỏe mạnh không có bệnh lý tiềm ẩn, hãy bắt đầu với sữa công thức tiêu chuẩn có lactose.

Hãy nhớ rằng các thuật ngữ như “nhạy cảm” và “nhẹ nhàng” không được quy định và có khả năng báo hiệu rằng sữa công thức đã giảm lactose. Đọc bản in đẹp và kiểm tra danh sách thành phần để biết các thuật ngữ như “siro ngô”.

Tiến sĩ Young cũng cho biết thêm rằng béo phì vô cùng phức tạp và không phải là kết quả của một lần lựa chọn sữa công thức – hay thậm chí là quyết định sử dụng sữa công thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *