Dạy trẻ về tiền: Hướng dẫn theo từng độ tuổi

Những chuyến đi đến ngân hàng, cửa hàng hoặc máy ATM có thể là bước mở đầu hoàn hảo cho cuộc thảo luận với trẻ về cách bạn sử dụng tiền. Dưới đây là một số cách thú vị, đơn giản để giới thiệu tài chính cho con bạn.

 “Thật sự dễ dàng để dạy trẻ em về tiền bạc . “Biến các hoạt động hàng ngày của bạn thành kinh nghiệm học tập.” Chẳng hạn, các chuyến đi đến ngân hàng, cửa hàng hoặc máy ATM có thể là một mở đầu hoàn hảo cho cuộc thảo luận về giá trị của bạn và cách bạn sử dụng tiền. Khi trẻ còn rất nhỏ, bạn có thể đưa các khái niệm tiền bạc vào các trò chơi tưởng tượng của trẻ, như chơi giả vờ ở cửa hàng hoặc nhà hàng. Hãy đọc để biết một số cách thú vị, đơn giản để giới thiệu tài chính cho con bạn.

2 và 3 tuổi

“Một đứa trẻ 2 hoặc 3 tuổi phải đối mặt với sự lựa chọn giữa một xu, và 1 niken hầu như sẽ luôn chọn niken vì kích thước của nó”, Dorothy Singer, Ed.D., một nhà khoa học nghiên cứu cấp cao tại Đại học Yale cho biết. New Haven, CT, nói với Phụ huynh . Nhưng trong khi trẻ còn rất nhỏ chưa hiểu hết giá trị của tiền, chúng có thể bắt đầu học tên của các loại tiền. Một cách để làm điều này là chơi trò chơi nhận dạng tiền xu . Bạn và con bạn có thể tìm kiếm xung quanh bên ngoài của các đồng xu khác nhau và tô màu các hình dạng. Sau đó hướng dẫn trẻ nối đồng xu với hình ảnh trong khi thảo luận về tên của từng loại. (Lưu ý: Trẻ dưới 3 tuổi có thể cố nuốt tiền xu, vì vậy hãy luôn giám sát chặt chẽ.)

Trẻ nhỏ thích chơi cửa hàng , nhưng một cửa hàng tưởng tượng trong phòng khách không chỉ là một cách thú vị để con bạn thể hiện trí tưởng tượng của mình. Tiến sĩ Singer cho biết: Bằng cách đổi tiền chơi để lấy hàng hóa, con bạn bắt đầu hiểu những điều cơ bản về thương mại. Sử dụng hộp ngũ cốc, trái cây, bọt biển, hoặc khăn giấy làm đồ lưu trữ. Cùng nhau chơi các trò chơi mua bán bằng tiền đồ chơi.

4 và 5 tuổi

Trước khi đi đến siêu thị, hãy yêu cầu trẻ mẫu giáo giúp bạn kẹp phiếu giảm giá . (Đừng quên sử dụng kéo an toàn.) Khi bạn ở cửa hàng, hãy đưa cho bé các phiếu giảm giá và yêu cầu bé để mắt đến các sản phẩm. Neale S. Godfrey, chủ tịch và người sáng lập Mạng lưới tài chính trẻ em ở Chester, NJ, cho biết điều này sẽ khiến chúng cảm thấy như đang được giúp đỡ và đó là một cách dễ dàng và thú vị để nói về việc tiết kiệm tiền.

Hầu hết trẻ mẫu giáo thích chơi nhà hàng tưởng tượng ở nhà hơn là ra ngoài ăn tối. Nó thúc đẩy một cách vui nhộn nhiều kỹ năng, chẳng hạn như sắp đặt bàn ăn, học cách cư xử tốt và thay đổi. “Nhiều trẻ 4 tuổi phải được nhắc nhở sau bữa ăn giả vờ rằng chúng phải thanh toán hóa đơn”, Tiến sĩ Singer nói, “nhưng một khi chúng hiểu khái niệm này, chúng sẽ rất hào hứng với việc thanh toán bằng tiền giả hoặc đổi tiền như người thu ngân.”

Tuổi từ 6 đến 8

Pearl nói: “Ngay sau khi con bạn nhận được một khoản tiêu vặt, bé sẽ cần một nơi để đặt tiền của mình. Cùng nhau đi đến ngân hàng, giúp con bạn mở một tài khoản tiết kiệm và khuyến khích chúng gửi tiền thường xuyên. Khi số dư tăng lên, bạn có thể thảo luận về khái niệm lãi suất và cách ngân hàng trả lại tiền cho mọi người vì đã tiết kiệm tiền của họ. Nhiều ngân hàng có tài khoản dành cho trẻ em cung cấp tài khoản miễn phí và không có số dư tối thiểu. Đây cũng là độ tuổi thích hợp để xem việc sưu tầm tiền xu như một thú vui.

Tuổi từ 9 đến 12

Một cách để dạy cách so sánh mua sắm là đọc nhãn giá của cửa hàng với con bạn, xem kích cỡ và giá cả và so sánh số lượng lớn theo phần trăm. Đừng quên tính đến chất lượng. Ví dụ, tuần đầu tiên, mua 1 loại khăn giấy cao cấp. Tuần tiếp theo, hãy thử một nhãn hiệu phổ biến. Sau đó, thảo luận về sự khác biệt và cùng nhau quyết định xem tên thương hiệu có đáng phải trả thêm chi phí hay không.

Việc thanh lý đồ dùng và quần áo cũ hằng năm hãy để cho bé được tham gia cùng và phụ trách về giá cả cũng như trao đổi mua bán với những khách hàng cần chúng. Bé sẽ rất hào hứng với công việc này.

Tuổi từ 13 đến 15

Những năm đầu thiếu niên của một đứa trẻ không phải là quá sớm để tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Bạn có thể giả vờ đầu tư vào các công ty mà con bạn quen thuộc, như Disney hoặc Mattel. Godfrey gợi ý rằng hãy biến nó thành một hoạt động gia đình bằng cách để mỗi thành viên chọn một cổ phiếu. Sau đó, đọc báo hoặc xem tin tức tài chính cùng nhau, và thảo luận về giá trị cổ phiếu mà mọi người lựa chọn biến động như thế nào.

Giữa tiền ăn trưa, đồ dùng học tập và các nhu yếu phẩm nhỏ khác, tiền tiêu vặt có thể rất nhanh cạn kiệt. Giúp con bạn lập ngân sách bằng cách thảo luận trước về nhu cầu và mong muốn. Pearl nói: “Tôi gọi nó là trò chơi gạo và sốt cà. Chúng ta dùng gạo để ăn hằng ngày, còn sốt cà giúp tăng hương vị món ăn nhưng không có cũng không sao. Bạn có thể củng cố ý tưởng này bằng cách cùng con xem xét ngân sách gia đình và thảo luận về nhu cầu và mong muốn của gia đình.

16 tuổi trở lên

Theo Pearl . _ Thanh thiếu niên có thể sử dụng các thẻ mua hàng này để thanh toán mọi thứ mà không cần sử dụng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng. Cha mẹ nạp vào thẻ, trông giống như thẻ tín dụng, với một số tiền nhất định và sau đó để thanh thiếu niên lập ngân sách tiêu vặt. (Hỏi người cho vay của bạn về các khoản phí hàng năm có thể có.)

“Với một chút khuyến khích,” Godfrey nói, ” đóng góp cho tổ chức từ thiện có thể trở thành một phần trong tâm lý của con bạn.” Trên thực tế, quyên góp có thể còn hơn cả một bài học tài chính; nó có thể dạy về trách nhiệm xã hội. Giúp con bạn chọn năm tổ chức từ thiện mà chúng quan tâm. Để quyết định cái nào xứng đáng với số tiền bạn vất vả kiếm được, hãy biến nó thành một dự án gia đình để tìm hiểu xem con bạn làm gì, con bạn đã làm tốt như thế nào và bao nhiêu phần trăm số tiền quyên góp được dành cho mục đích của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *