Cẩn trọng những kinh nghiệm lỗi thời từ ông bà!

Tất nhiên, tất cả kinh nghiệm truyền lại đều có ý tốt, nhưng xét về mức độ thay đổi kể từ khi ông bà tự tay nuôi dạy con cái, thì những kết quả nghiên cứu này rất có ý nghĩa.

Không có gì lạ khi các bậc cha mẹ trẻ có con nhỏ và trẻ mới biết đi là những người nhận được rất nhiều lời khuyên hữu ích từ những người đã từng đi trước họ. Và trong khi một số lời khuyên là tuyệt vời, có một số lời khuyên mà chúng ta không nên bỏ qua (xoa một ít rượu whisky lên nướu răng đang mọc răng!).

Trên thực tế, một nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng ông bà (hoặc bất kỳ người chăm sóc nào) sử dụng các phương pháp chăm sóc sức khỏe lạc hậu có thể vô tình khiến cháu của họ bị tổn hại.

Điều tra viên cấp cao Andrew Adesman, MD, cho biết: “Khi ông bà giúp đỡ chăm sóc các cháu , điều đó có thể là tuyệt vời đối với các cháu nhưng cũng có thể đặt ra những thách thức về lối sống, tài chính, sức khỏe tinh thần và thể chất đối với một nhóm người lớn tuổi hoặc cao tuổi”.

Tiến sĩ Adesman đã trình bày những phát hiện của mình tại Cuộc họp Hiệp hội Học thuật Nhi khoa ở San Francisco vào năm 2017. “Trong bảng câu hỏi của họ, một lượng mẫu khá lớn các ông bà cảm thấy họ đang làm tốt công việc nhưng thừa nhận rằng họ không có sự hỗ trợ mà họ thường cần và rằng vai trò của họ có thể xa lạ so với nhóm đồng nghiệp của họ”.

Theo dữ liệu của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, 7 triệu người lớn tuổi đang sống với cháu dưới 18 tuổi và con số khổng lồ 2,3 triệu ông bà đã thay vai trò của cha mẹ để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của cháu họ. Nhiều ông bà thường xuyên giúp đỡ chăm sóc con cháu. Và điều quan trọng là phải thừa nhận đã thay đổi nhiều như thế nào kể từ khi ông bà tự tay nuôi nấng những đứa cháu của họ.

Ông bà cần được hỗ trợ và tiếp cận thông tin mới

Có thể mọi người nghĩ rằng ông bà đã trải qua giai đoạn nuôi con trước đây nên kinh nghiệm rất dày dặn. Nhưng sự thật là có một số lĩnh vực mà ngay cả ông bà cũng cần được cập nhật về những gì là an toàn và những gì không.

Một trong những ví dụ cơ bản về việc ông bà không biết thông tin mới nhất về sức khỏe và an toàn cho trẻ em là trẻ sơ sinh nên nằm ngửa khi ngủ chứ không phải nằm sấp để giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh: hội chứng SIDS

Cũng nên xem xét, Tiến sĩ Adesman đã phát hiện ra trong nghiên cứu của mình rằng 44% trong số 636 ông bà được khảo sát tin rằng “tắm nước đá là một cách tốt để hạ sốt rất cao”. Bây giờ chúng ta biết rằng tắm nước đá có thể gây run và hạ thân nhiệt, nên cho trẻ tắm nước có nhiệt độ phù hợp hoặc hơi ấm.

Nhưng điều đó không có nghĩa là ông bà không thể chăm sóc các cháu một cách an toàn. Ông bà có thể nhanh chóng cập nhật khi có thông tin mới nhất về sức khỏe và an toàn ở các nguồn tin phù hợp.

Ví dụ, ở một số thành phố, bệnh viện và các trung tâm cộng đồng khác đã bắt đầu cung cấp các lớp phổ cập kiến thức cho người lớn tuổi. Các lớp học này (trực tiếp và gián tiếp) tương tự như các lớp học dành cho phụ huynh mới, chỉ tập trung vào việc cung cấp thông tin cập nhật về sức khỏe và an toàn cho đối tượng mục tiêu của họ. Bác sĩ nhi khoa của con bạn cũng có thể là một nguồn thông tin hữu ích cho những ông bà muốn đóng vai trò tích cực hơn trong việc chăm sóc trẻ.

Với cách tiếp cận và thái độ đúng đắn, những nguồn lực này không cần phải cảm thấy khó chịu đối với ông bà. Xét cho cùng, không phải ông bà không có kinh nghiệm và sự khôn ngoan quý giá để chia sẻ — mà chỉ đơn giản là khoa học đã tiếp tục phát triển và cùng với đó là lời khuyên của các chuyên gia.

Chúng ta cần quan tâm hơn đến ông bà

Trước khi chấp nhận (hoặc yêu cầu) sự giúp đỡ từ ông bà, tốt nhất bạn nên xem xét những gì đang diễn ra trong cuộc sống của họ trước. Đối với một số gia đình, không có sự lựa chọn và ông bà bị ép buộc trong hoàn cảnh phải thực hiện vai trò nuôi dạy cháu của họ – ngay cả khi họ không có sự hỗ trợ về tình cảm, tinh thần, tài chính hoặc vật chất mà họ có thể cần. Và điều đó có thể gây rắc rối cho ông bà và lũ trẻ.

Tiến sĩ Adesman chỉ ra rằng những ông bà hiện đại trong vai trò chăm sóc thường không có hệ thống hỗ trợ. Đời sống xã hội của họ thường bị hạn chế bởi những người cháu của họ, có thể ngăn cản họ thảo luận về các xu hướng nuôi dạy con cái mới nhất và gây căng thẳng cho sức khỏe của họ.

Tiến sĩ Adesman nói: “Một điểm rút ra chính từ nghiên cứu này là đối với những ông bà đang nuôi dạy cháu, việc nuôi dạy con cái của họ thường có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và cảm xúc của họ, và các nhóm hỗ trợ có thể tạo ra sự khác biệt.

Trong trường hợp ông bà đảm nhận vai trò chăm sóc chính cho cháu của họ, có người hỗ trợ là rất quan trọng: “Tôi nghĩ bác sĩ nhi khoa cũng cần đánh giá không chỉ sức khỏe và hạnh phúc của đứa trẻ, mà còn thực sự hỏi về sức khỏe thể chất và xã hội của ông bà đã đảm nhận trách nhiệm nuôi dạy đứa trẻ đó (nếu có). Bởi vì mặc dù ông bà thường được nhờ đảm nhận vai trò này, nhưng đó không phải là điều họ dự định và nó có thể là một thách thức trong nhiều lĩnh vực. Nhiều ông bà chấp nhận thử thách, nhưng có thể không”, Tiến sĩ Adesman nói.

Nhưng đối với những gia đình mà ông bà sẽ tham gia vào việc chăm sóc trẻ em nhưng không phục vụ người chăm sóc chính, đó là tất cả về giao tiếp tôn trọng và cởi mở. Giao tiếp là chìa khóa để giúp ông bà hiểu nhu cầu của trẻ nhỏ và nhu cầu của cha mẹ chúng, cũng có nghĩa là biết khi nào nên trì hoãn với cha mẹ những việc như kỷ luật, phương pháp điều trị bệnh và các quyết định quan trọng khác. Giao tiếp cũng là chìa khóa để hiểu nhu cầu, giới hạn và ranh giới của ông bà. Đó là một con đường hai chiều.

Bài học kinh nghiệm dành cho cha mẹ: Nếu ông bà đang giúp chăm sóc con bạn, bạn không nên coi thường bất cứ điều gì liên quan đến phương pháp họ sẽ dùng để nuôi dạ con bạn. Trước khi con bạn dành cả ngày một mình với Bà hoặc Ông, hãy cân nhắc tổ chức một cuộc họp gia đình để xem xét các nguyên tắc và nhu cầu. Cuối cùng, mọi người sẽ cảm thấy tự tin hơn và chuẩn bị tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *