9 cách sử dụng các kỹ thuật nuôi dạy con cái nhẹ nhàng

9 cách nuôi dạy con cái nhẹ nhàng
Nếu bạn đang tìm cách kết hợp việc nuôi dạy con cái nhẹ nhàng vào ngôi nhà của mình, thì đây là những cách xử lý các tình huống hàng ngày để giúp bạn bắt đầu.

Bạn thức dậy muộn hơn dự định và bạn có một giờ để chuẩn bị cho mọi người và ra khỏi cửa. Đến lúc phải đi, bạn dễ dàng nói: “Được rồi, vui lòng xỏ giày vào!”. Con bạn từ chối. Bạn đã cố gắng hết sức nhưng cuối cùng lại bị la hét và đe dọa lấy đi món đồ chơi yêu thích của chúng. Bạn có thể vượt qua ngưỡng cửa, nhưng bạn lại cảm thấy như mình đã thất bại trong việc nuôi dạy con cái.

Nếu kịch bản này cảm thấy quen thuộc, bạn không đơn độc. Với rất nhiều lời khuyên trôi nổi xung quanh, thật khó để biết những gì nên thử tiếp theo. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách tiếp cận dịu dàng hơn, cách nuôi dạy con nhẹ nhàng có thể đáng để thử.

Phong cách nuôi dạy con dựa trên bằng chứng sử dụng sự hướng dẫn và lựa chọn đối với các yêu cầu và kỷ luật. Nó mang lại cho trẻ em những kỳ vọng giúp thiết lập chúng để thành công. Shari D. Cameron, người đứng đầu trường học tại BASIS Independent Brooklyn Lower , cho biết: “Ý tưởng là tiếp cận mối quan hệ đó từ một nơi tôn trọng và đồng cảm, giúp trẻ em có được những công cụ cần thiết để điều hướng cảm xúc khi chúng lớn lên” . “Cách bạn phản hồi với họ sẽ xác định mối quan hệ sẽ như thế nào trong nhiều năm sau đó.”

Donna Whittaker, Phó chủ tịch chương trình giảng dạy và giáo dục tại Học viện Big Blue Marble , cho biết thêm, “Trẻ em sẽ có thể mang những gì chúng đã học ra thế giới và lớn lên để trở thành người lớn được trang bị các kỹ năng xã hội và cảm xúc mạnh mẽ.”

Nếu bạn tò mò về cách kết hợp việc nuôi dạy con nhẹ nhàng vào cuộc sống của chính mình, thì đây là 9 tình huống phổ biến và cách phản ứng cụ thể trong thời điểm này.

Đi ra khỏi cửa

Bạn đã có sẵn bảy lựa chọn đồ ăn nhẹ và bạn đã sẵn sàng lên đường. Nhưng vẫn còn một nhiệm vụ nữa phải làm: ra khỏi cửa và vào xe.

Whittaker khuyên nên chuẩn bị trước cho con bạn, giải thích rằng hành vi không mong muốn thường bị loại bỏ khi trẻ biết điều gì được mong đợi ở chúng. Bạn có thể nói, “Trong một khoảng thời gian ngắn nữa, chúng tôi sẽ rời đi để đến cửa hàng. Bạn cần mang giày vào ngay bây giờ để sẵn sàng đi.” Cô giải thích rằng trẻ nhỏ thường có thể hiểu khái niệm “ít” dễ dàng hơn một khoảng thời gian cụ thể.

Cameron gợi ý để con bạn có một chiếc túi bên cửa để đặt một món đồ đặc biệt mà chúng có thể mang theo. Khi đến lúc phải rời đi, hãy nhắc họ cất những thứ đặc biệt của họ vào túi và sẵn sàng đi.

Đã đến lúc tắt màn hình

Thời gian sử dụng thiết bị kết thúc có thể là một quá trình chuyển đổi khó khăn. Chìa khóa ở đây là đặt kỳ vọng trước khi nó bắt đầu. Thảo luận về khoảng thời gian cho phép và kế hoạch sẽ làm gì khi nó kết thúc.

Cameron gợi ý sử dụng bộ hẹn giờ mà con bạn có thể tự đặt. Khi hết thời gian, hãy đưa ra một tùy chọn để họ thực hiện tiếp theo. Nói điều gì đó như, “Sau khi thiết bị của bạn được sạc, bạn có thể chơi với những con khủng long của mình”.

Con bạn chạy nơi công cộng

Đưa trẻ đến một nơi có nhiều người có thể khiến bạn căng thẳng. Trước khi bạn đi, Whittaker nói rằng bạn nên thiết lập cho họ thành công và cho họ biết những kỳ vọng của bạn. Bạn có thể nói, “Chúng ta sẽ đến cửa hàng. Điều quan trọng là bạn phải ở gần tôi để bạn được an toàn.”

Cameron nói thêm rằng hãy nhớ ghi nhận hành vi tốt của họ khi bạn ra ngoài. Nói điều gì đó như, “Bạn đang ở gần tôi để bạn được an toàn. Tôi biết bạn có thể làm điều đó!” Những nhận xét như thế này cho trẻ thấy rằng bạn đang chú ý và cũng khiến chúng cảm thấy dễ chịu.

Nếu con bạn bắt đầu bỏ đi hoặc rời khỏi khu vực ngay lập tức của bạn, hãy đứng ngang tầm mắt của chúng và bình tĩnh nhắc chúng về những mong đợi của bạn. Cameron nói: “Chúng tôi phản ứng vì chúng tôi lo lắng nhưng quát mắng và đe dọa chúng sẽ khiến chúng sợ hơn là dạy chúng. “Chúng tôi muốn truyền sự hiểu biết về lý do tại sao điều gì đó lại quan trọng thay vì chuyển nỗi sợ hãi của chính chúng tôi lên con cái của chúng tôi.”

Rời khỏi Công viên hoặc một Playdate

Thật không may, một phần của việc nuôi dạy con cái là quyết định khi nào niềm vui kết thúc và đã đến lúc phải đi. Tất nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng thực hiện. Một lần nữa, hãy thảo luận về những kỳ vọng trước thời hạn. Nói về những loại việc họ có thể làm ở đó và khi bạn nói đã đến lúc phải đi, họ sẽ phải dừng cuộc chơi và sẵn sàng rời đi.

Nếu con bạn gặp khó khăn với quá trình chuyển đổi, Whittaker nói rằng điều quan trọng là phải ghi nhớ cảm xúc của chúng. Bạn có thể nói, “Tôi biết thật khó để rời đi khi bạn đang vui, nhưng đã đến lúc phải đi.” Đảm bảo với họ rằng cảm xúc của họ vẫn bình thường và bạn cũng không muốn rời đi khi đang vui, nhưng đó là một phần của cuộc sống.

Đến Từ Chơi Ngoài Trời

Khi đến lúc vào nhà sau khi chơi, bạn có cảm thấy áp lực khi phải dọn dẹp, cho con ăn và đi ngủ đúng giờ không? Bạn không cô đơn. Giữ kỳ vọng của riêng bạn ở mức thấp và không đặt quá nhiều nhiệm vụ lên con bạn cùng một lúc. Họ có thể dễ dàng bị choáng ngợp, vì vậy hãy giữ các chỉ dẫn đơn giản. Nói điều gì đó như, “Đã đến lúc vào trong và dọn dẹp.”

Sau khi hoàn tất, hãy thêm một hướng mới. “Đã đến giờ ăn tối, và sau đó là giờ tắm.” Nó có thể hữu ích để thêm một hoạt động thuận lợi hơn vào cuối chỉ đường của bạn: “Đầu tiên, chúng ta sẽ đi tắm, sau đó tôi sẽ đọc cho bạn một cuốn sách. Bạn muốn đọc cuốn sách nào?”

Con bạn muốn mua thứ gì đó ở cửa hàng

Đối với nhiều bậc cha mẹ, một chuyến đi đến cửa hàng kết thúc bằng một cuộc tranh cãi với con bạn về những gì bạn đang mua hoặc không mua. Cameron nhắc nhở không cho phép sự xấu hổ vượt qua bạn nếu bạn đang ở nơi công cộng. Bà nói: “Ưu tiên của bạn là đảm bảo con bạn học cách điều hướng tình huống. “Hướng dẫn họ cách thể hiện những gì họ đang cảm thấy và cách thể hiện bản thân. Bạn có thể thừa nhận rằng bạn đã nghe những gì họ muốn, nhưng ngay bây giờ, bạn cần họ trợ giúp để chọn một mục khác. Hãy nhớ giữ bình tĩnh và nếu có thể , cung cấp một sự phân tâm. “

9 cách nuôi dạy con cái nhẹ nhàng
Nuôi dạy nhẹ nhàng

Không ngồi xuống để ăn một bữa ăn

Các thói quen cực kỳ hữu ích trong việc dạy con bạn cách biết điều gì sẽ xảy ra. Giờ ăn tối là một tình huống hoàn hảo để thực hiện một thói quen.

Cameron gợi ý giải thích cho con bạn tại sao giờ ăn lại quan trọng. Nói với họ rằng đó là thời gian để mọi người ở bên nhau và trò chuyện. Nhưng cũng làm cho nó vui vẻ! Hỏi họ xem phần yêu thích nhất trong ngày của họ là gì. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng nói cho họ biết. Điều này sẽ giúp xây dựng mối liên hệ với con bạn.

Một cách khác để tăng cường giờ ăn là để con bạn giúp đỡ. Yêu cầu họ tham gia vào việc lập kế hoạch và chuẩn bị bữa ăn hoặc giúp dọn dẹp. Cố gắng hạn chế kiểm soát của bạn trong quá trình này. Nó sẽ giúp họ có được ý thức về mục đích trong gia đình và nuôi dưỡng tính độc lập của họ.

Không nghe khi chơi xung quanh nước

Chơi dưới nước có thể là một hoạt động căng thẳng đối với cha mẹ. Luôn đảm bảo tuân thủ các quy tắc và nhớ củng cố chúng mỗi khi bạn ở gần nước.

Nếu con bạn làm điều gì đó không phù hợp, Cameron gợi ý rằng hãy nói với chúng rằng nếu chúng tiếp tục không an toàn, chúng sẽ cần phải nghỉ ngơi. Và khi nói đến các quy tắc an toàn và hậu quả, cô ấy lưu ý rằng việc tuân theo là rất quan trọng. Bạn có thể cần tạo khoảng trống giữa con bạn và hoạt động cho đến khi chúng có thể cho bạn thấy rằng chúng an toàn.

Thời gian khó làm quen với giờ đi ngủ

Nhiều bậc cha mẹ sợ hãi trước giờ đi ngủ. Mọi người đều đã mệt mỏi, và bạn vẫn phải cho bọn trẻ vào giường và hy vọng có chút thời gian rảnh rỗi trước khi đầu bạn chạm vào gối.

Cameron nhấn mạnh rằng “khả năng dự đoán thường xuyên là chìa khóa.” Có một thói quen đều đặn là một cách tuyệt vời để con bạn làm quen với giờ đi ngủ. Cố gắng duy trì như vậy mỗi đêm nếu bạn có thể.

Whittaker khuyên bạn nên nhắc nhở con bạn về thói quen đi ngủ cho đến khi nó được thiết lập tốt. Bạn có thể nói, “Đầu tiên, bạn sẽ đánh răng; thứ hai, chúng ta sẽ đọc một cuốn sách, và thứ ba, một nụ hôn và ngủ ngon.” Mỗi đêm, sử dụng cùng một quy trình. Whittaker nói, mục tiêu là để con bạn làm theo thói quen mà không cần bạn giúp đỡ. Cô cho biết thêm có thể hữu ích đối với một số trẻ em nếu làm theo các hướng dẫn bằng hình ảnh đơn giản.

Điểm mấu chốt

Không có phong cách nuôi dạy con cái nào là hoàn hảo và mỗi đứa trẻ đều khác nhau, vì vậy việc nuôi dạy con cái nhẹ nhàng có thể không phải lúc nào cũng hiệu quả. Nhưng nếu đó là phong cách bạn muốn thử và làm theo, hãy nhớ luôn thừa nhận cảm xúc của con bạn. Cung cấp cho họ sự lựa chọn và ăn mừng khi điều gì đó diễn ra tốt đẹp. Và hãy nhớ rằng bạn luôn có thể thử lại vào lần sau.

Hồng Liên (Theo Indec)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *