28 trò chơi bài lá giúp học sinh giỏi toán – Kim tự tháp

Một trò chơi toán học với những lá bài xếp thành hình kim tự tháp. Thú vị, bổ ích, và có thể tự chơi một mình là những gì trò chơi này mang lại.

Mục đích của trò chơi này là ghép cặp các lá bài có tổng bằng 10.

Cách chơi:

Đầu tiên loại bỏ các thẻ bài có hình người.

Xáo trộn bộ bài của bạn và xếp 21 thẻ bài thành hình kim tự tháp có 6 hàng. 19 thẻ bài còn lại được đặt úp xuống.

Có ba quy tắc phải tuân theo khi chơi Trò chơi Xếp bài Kim tự tháp này: 

  • Chỉ những lá bài không bị lá bài khác chồng lên mới có thể sử dụng. Điều đó có nghĩa là bạn phải bắt đầu chơi với 6 thẻ bài hàng dưới cùng. Loại bỏ một trong số chúng để có thể tiếp tục sử dụng lần lượt các hàng tiếp theo.
  • Bạn chỉ có thể loại bỏ các thẻ có tổng bằng 10 và tối đa hai thẻ một lần.
  • Khi rút thêm một thẻ bài nhưng không thể kết hợp nó với bất kỳ thẻ nào đang sẵn sàng, bạn phải xếp nó vào một vị trí bất kỳ trong kim tự tháp. 

Ví dụ: bạn có thể loại bỏ số 10 hoặc loại bỏ số 6 và số 4 (vì tổng bằng 10), nhưng bạn không thể loại bỏ số 2, 4 và 4, mặc dù tổng của chúng vẫn bằng 10.

Hãy cùng tôi chơi thử 1 vòng để bạn có thể làm quen nhé.

Hãy nhìn vào hàng dưới cùng của kim tự tháp, các bạn có thấy thẻ bài số 10 nào không? Hoặc 2 thẻ bài có tổng giá trị bằng 10?

Tuyệt vời, chúng ta có 1 thẻ 10! Bạn hãy lấy nó ra nhé.

Tiếp theo chúng ta sẽ lấy thẻ 2 và 8 ra vì tổng của chúng cũng bằng 10.

Tiếp tục với cặp thẻ 7 và 3 nhé.

Lên hàng trên chúng ta có 2 thẻ số 5, thật thuận lợi! Lấy chúng ra bạn nhé.

Và bây giờ chúng ta hãy nhìn xem, ồ không còn cặp thẻ bài nào có tổng bằng 10 nữa rồi.

Bạn hãy rút 1 thẻ bài từ số bài còn dư nhé. Xem chúng ta rút được thẻ bài nào nào

Tôi rút được một thẻ 6, và nó không thể kết hợp với thẻ nào cả. Vì vậy tôi phải xếp nó vào 1 vị trí trong kim tự tháp. Bạn có thể xếp thẻ bài không phù hợp vào bất kỳ vị trí còn trống nào, nhưng lưu ý nó phải chồng lên 1 thẻ bài khác nha. Tôi đã xếp nó vào giữa 9 và 7. Uhm tôi hi vọng rằng vị trí này là tốt.

Tôi sẽ rút tiếp một thẻ bài khác. Wowww tôi đã rút được thẻ A. Nó có thể kết hợp với thẻ 9 tạo thành tổng 10 chúng ta cần.

Lấy chúng ra bạn nhé

Chúng ta cứ chơi lần lượt như thế đến khi hết số bài đang úp hoặc đến khi không còn cặp thẻ có tổng 10 nào nữa. Kết quả cuối cùng số thẻ còn lại trong kim tự tháp chính là số điểm của bạn. Tất nhiên số điểm càng nhỏ là càng thành công.

Dưới đây là kết quả của tôi, tôi còn 11 điểm. Khá nhiều nhỉ. Lần sau tôi sẽ cố gắng hơn. Còn bạn, bạn được bao nhiêu điểm?

Vậy là tôi đã giới thiệu xong trò kim tự tháp với lá bài rồi đó. Các bạn hãy thực hành ngay nhé. Chúc các bạn luôn vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *