28 trò chơi bài lá giúp học sinh giỏi toán – Biến số J

Một trò chơi toán học với bài lá mang tính chất biến động tùy theo nhu cầu sở thích của người chơi. Một trò chơi với biến số J.

Đầu tiên chúng ta cần 1 bộ bài đã loại bỏ tất cả thẻ K và Q.

Trong trò chơi này thẻ bài J mang giá trị bất kỳ.

Cần ít nhất 2 người cùng chơi trò này.

Mỗi người chơi sẽ nhận được 5 thẻ và sẽ có một số “mục tiêu” là 2 thẻ được lật ở giữa.

Các thẻ bài còn lại được đặt úp xuống.

Đối với phiên bản đơn giản, người chơi sẽ cộng 2 thẻ ở giữa lại với nhau để tìm số mục tiêu. Ở trên, số mục tiêu là (4 + 9) = 13. Người chơi sẽ lần lượt nhìn vào 5 thẻ trước mặt và cố gắng thực hiện số mục tiêu theo bất kỳ cách nào có thể bằng cách cộng hoặc trừ. Trong trò chơi này J mang giá trị bất kỳ nào mà người chơi muốn.

Với những lá bài ở trên, người chơi có thể có các phép tính theo nhiều cách khác nhau:

J (3) + 10

5 + 4 + 1 + J (3)

J (12) + 1

……….

Khi người đã đạt được con số mục tiêu, họ loại bỏ những thẻ đó và đặt chúng sang một bên. Người chơi sẽ thay thế các thẻ bằng những thẻ mới để luôn có 5 thẻ. Sau đó, người chơi thứ hai sẽ đi. Lần lượt như vậy cho đến khi không còn thẻ nào. Người chiến thắng là người đã sử dụng nhiều thẻ nhất.

Nếu một người chơi không thể đạt được số mục tiêu với 5 thẻ của mình, họ phải loại bỏ tất cả 5 thẻ của mình và nhận được 5 thẻ mới! Lượt của họ bị bỏ qua và người chơi tiếp theo sẽ đi.

Bạn cũng có thể tạo ra con số mục tiêu từ 2 thẻ giữa bằng nhiều cách như: nhân, chia, cộng hoặc trừ với 1 con số bất kỳ,….

Đối với phiên bản lớp 2, lớp 3, trò chơi được chơi theo cách tương tự ngoại trừ số mục tiêu không được thực hiện bằng cách tổng 2 số. Nó chỉ đơn giản là con số chúng ta đã lật. Vì vậy, ở trên, con số mục tiêu sẽ là 49. Người chơi vẫn sẽ cố gắng thực hiện con số mục tiêu đó bằng mọi cách mà chúng có thể sử dụng nhiều thẻ nhất có thể, nhưng lần này người chơi có thể sử dụng tất cả các phép cộng trừ nhân chia cùng một lúc!

Một ví dụ ở trên bằng cách sử dụng 49 làm mục tiêu, ta sẽ có: 10 x 4 + J (9) và người chơi có thể loại bỏ tất cả 3 trong số những thẻ đó để thêm vào đống của họ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *